TP.Hồ Chí Minh: Nhiều chương trình kích cầu đầu tư
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang được khởi động chạy thử với kỳ vọng tạo bước chuyển mình mới cho TP.HCM. Ảnh: Nhà ở

Tại Đại hội Đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề “Doanh nghiệp vững mạnh – Thành phố phát triển”, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, đến thời điểm này TP.HCM có trên 515.000 doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Đây là nhân tố có vai trò quyết định đến sự phát triển, chất lượng và tốc độ tăng trưởng của thành phố. Doanh nghiệp không chỉ đóng góp ngân sách mà còn hoạch định, giúp thành phố hoạch định chính sách, định hướng phát triển đúng đắn, từng bước xây dựng thương hiệu, năng lực cạnh tranh của thành phố trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới đã ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi bền vững của doanh nghiệp. Giá xăng dầu được dự báo sẽ biến động theo chiều hướng tăng dẫn đến nguy cơ tăng chi phí sản xuất và nguyên vật liệu đầu vào. Đây là một trong những khó khăn lớn đặt ra cho nền kinh tế nói chung và ngành sản xuất, chế biến, chế tạo và thương mại dịch vụ nói riêng trong thời gian tới. Vì vậy, việc duy trì chính sách đồng bộ để nâng cao nội lực, tăng tính kết nối thị trường, tháo gỡ kịp thời những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là rất quan trọng.

Theo ông Mai, để chủ động đối phó với những khó khăn của TP. TP.HCM đã triển khai chương trình đánh giá năng lực cạnh tranh của các sở, ban, ngành, địa phương quận, huyện. Đây được xem là động lực để thành phố hành động mạnh mẽ hơn nhằm cải thiện môi trường đầu tư.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho rằng, trước hết về nâng cao năng lực sản xuất cho DN, TP nên thực hiện nhiều chương trình kích cầu đầu tư các dự án. phát triển sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp trọng điểm, công nghiệp hỗ trợ để hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị. công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, tăng cường tổ chức kết nối doanh nghiệp – ngân hàng để giải quyết vốn đầu tư cho công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

Về giải pháp hỗ trợ mở rộng thị trường cho doanh nghiệp, ông Vũ cho biết, Sở Công Thương TP. TP.HCM cũng đang tăng cường cung cấp thông tin về nhu cầu tiêu dùng của các thị trường song song với tăng cường khả năng kết nối cung – cầu hàng hóa theo tín hiệu thị trường. Đặc biệt, đến năm 2023, phương thức thương mại điện tử, trao đổi hàng hóa và hình thành các chuỗi phân phối hàng hóa quy mô lớn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu sẽ được áp dụng rộng rãi để tăng khả năng xuất khẩu hàng hóa. giao dịch hàng hóa qua biên giới cũng như thúc đẩy hoạt động phân phối hàng hóa tại thị trường nội địa.

“Cũng trong năm 2023, thành phố sẽ tập trung phát triển ngành logistics trở thành ngành dịch vụ mũi nhọn của thành phố, phát huy vai trò trung tâm phân phối hàng hóa lớn nhất phía Nam. Đây được coi là giải pháp giúp doanh nghiệp tránh đứt gãy chuỗi cung ứng , đồng thời giảm chi phí logistics do phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài” – Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM. Hồ Chí Minh Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.