Nước Anh đánh mất ngôi vị thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu
Quang cảnh trung tâm tài chính ở London, Anh. (Ảnh: TL)

Việc Anh rời Liên minh châu Âu tiếp tục gây khó khăn về chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp. Tổng cộng, khoảng 550 tỷ bảng Anh (672 tỷ USD) đã bị mất trên thị trường trái phiếu và chứng khoán Anh kể từ đầu năm nay.

2022 là năm Vương quốc Anh mất vị trí thị trường chứng khoán lớn nhất châu Âu. Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, tổng vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường Paris (Pháp) tính đến ngày 15/12, không bao gồm các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và chứng chỉ lưu ký. tại Mỹ (ADR) là 2,970 tỷ USD, so với 2,950 tỷ USD tại thị trường London.

Ngoài ra, Ấn Độ và Ả-rập Xê-út cũng “vượt mặt” Anh. Thị trường chứng khoán Saudi đã được hưởng lợi trong năm nay khi giá dầu thô Brent đạt mức cao gần 140 USD/thùng. Saudi Aramco, công ty dầu khí chiếm hơn một nửa vốn hóa thị trường của sàn giao dịch và là doanh nghiệp lớn thứ ba trên thế giới.

Thị trường ở Anh biến động mạnh vào cuối tháng 9 năm nay, khi Thủ tướng Liz Truss và Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng công bố một loạt cắt giảm thuế chưa được tài trợ.

Thông báo này khiến thị trường quay cuồng, khi các nhà đầu tư lo lắng về việc chính phủ gia tăng vay nợ để tài trợ cho các chính sách mới. Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng đô la là 1,0350 USD/pound.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Anh đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 1994. Điều này là do Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất với tốc độ chóng mặt. trong hơn ba thập kỷ để hạn chế lạm phát hai con số.

Với khoảng 115 tỷ bảng phát hành trái phiếu doanh nghiệp kể từ đầu năm nay, lượng phát hành đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018.

London đang mất dần vị thế không chỉ về giá trị thị trường. Mặc dù đây là một năm tồi tệ đối với các đợt IPO trên toàn cầu, nhưng tỷ lệ phần trăm số tiền thu được từ các đợt IPO của Vương quốc Anh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các đợt niêm yết mới trên Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn chỉ huy động được 1,5 tỷ bảng Anh trong năm nay, chiếm 9% tổng giá trị các đợt IPO ở châu Âu.