Giá nhiều mặt hàng thiết yếu ổn định

Theo Bộ Tài chính, trong 11 tháng năm 2022, thị trường trong nước nói chung đã có sự phục hồi đáng kể sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng sau khi dịch được đẩy lùi. kiểm soát. Đồng thời, do tác động của tình hình thế giới diễn biến nhanh và phức tạp, giá một số mặt hàng trong nước như nguyên nhiên vật liệu, năng lượng… có xu hướng tăng từ cuối quý I và đầu quý I. một phần tư. II.

Để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính với vai trò là Thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chủ động tính toán, điều hành giá. dự báo tỷ lệ lạm phát. các yếu tố tác động đến lạm phát, xây dựng kịch bản và giải pháp kiểm soát giá cả năm cũng như thường xuyên cập nhật để bám sát tình hình thực tế báo cáo Chính phủ. Đến thời điểm hiện tại, mặt bằng giá cơ bản vẫn trong tầm kiểm soát.

Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm nguồn cung vẫn dồi dào.
Các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn dồi dào.

Công tác điều hành giá được thực hiện thận trọng, các mặt hàng cơ bản do Nhà nước định giá được giữ ổn định từ đầu năm như giá bán lẻ điện bình quân, giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo phân tuyến. giá dịch vụ sự nghiệp công; giá dịch vụ giáo dục. Đáng chú ý, giá xăng dầu được điều hành sát diễn biến giá thế giới nhưng với mức tăng thấp hơn nhờ sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá kết hợp với việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, kịp thời góp phần ổn định giá xăng dầu. bình ổn giá xăng dầu trong nước, đồng thời giảm thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với xăng động cơ không chì để góp phần đa dạng hóa nguồn cung nhập khẩu.

Thời điểm này, nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn dồi dào. Giá heo hiện giảm so với trước đó. Rau xanh tại khu vực phía Bắc tương đối nhiều nên giá cả ổn định. Đây là những mặt hàng chiếm tỷ trọng lớn trong rổ hàng hóa tính CPI và hiện chúng ta vẫn đang chủ động sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu nên giá cả ổn định sẽ góp phần hạ giá thành. chỉ số giá tiêu dùng tháng cuối năm.

Lo “đến hẹn lại lên”, tăng giá dịp Tết

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, thời điểm hết Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán khá cận kề, dự báo giá cả sẽ tăng theo quy luật, tác động đến chỉ số giá tiêu dùng. Giá năng lượng được dự báo tiếp tục biến động và khó lường do căng thẳng chính trị chưa có dấu hiệu cải thiện. Nhu cầu hàng hóa thế giới cũng sẽ có nhiều biến động khi Trung Quốc chấm dứt chính sách Zero-Covid và mở cửa trở lại nền kinh tế.

Giá lương thực, thực phẩm, đồ uống, hàng may mặc thường tăng theo quy luật vào thời điểm chuyển mùa và thời điểm nghỉ Tết cuối năm. Giá thịt lợn hiện ổn định nhưng dự báo có thể biến động tăng khi cận Tết nếu nguồn cung không đảm bảo. Nhóm văn hóa, giải trí và du lịch cũng được dự báo có sự phục hồi.

Cuối năm 2022 và tháng 1/2023, dự báo khu vực Bắc Bộ xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại, có thể ảnh hưởng cục bộ đến giá lương thực, thực phẩm tại một số tỉnh, thành phố. Ngoài ra, việc tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công vào cuối năm và triển khai các dự án kinh tế trọng điểm có thể làm tăng nhu cầu, đặc biệt là đối với VLXD. có thể khiến giá biến động nếu nguồn cung không đáp ứng kịp thời.

Áp lực lạm phát có thể từ đầu năm 2023

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù lạm phát bình quân năm 2022 còn nhiều dư địa để kiểm soát trong ngưỡng mục tiêu 4%, nhưng lạm phát CPI lũy kế tháng 12/2022 so với tháng 12/2021 dự báo sẽ ở mức cao, qua đó gây áp lực lên bình quân lạm phát năm 2023 từ đầu năm sau.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, đó là những yếu tố cơ quan quản lý phải tính đến và thận trọng trong điều hành, để không tác động lớn đến CPI năm 2022, tạo áp lực cho điều hành giá cả năm 2023. Thực tế, các chính sách tài khóa đang và dự kiến sẽ thực hiện cũng góp phần giảm áp lực lên mặt bằng giá, trong đó các chính sách miễn, giảm, giãn thuế sẽ góp phần quan trọng bình ổn mặt bằng giá. giá cả, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu.

Một trong những yếu tố thuận lợi trong quá trình điều hành hiện nay là những bài học kinh nghiệm và sự nhất quán trong chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát của Quốc hội và Chính phủ trong những năm qua. và trong thời gian tới đã góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người dân vào môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, từ đó ổn định kỳ vọng lạm phát.

Bình ổn thị trường tháng cuối năm và Tết

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022 vừa ban hành, Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu duy trì kinh tế vĩ mô. ổn định, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Chỉ thị số 03/CT-BTC về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Bộ trưởng đề nghị Vụ Tài chính TP. Các cơ quan tài chính, thuế, hải quan… theo dõi sát diễn biến kinh tế thế giới, lạm phát tác động đến Việt Nam để có giải pháp ứng phó phù hợp. Đồng thời, theo dõi sát tình hình cung cầu, giá cả thị trường trong nước, tham mưu kịp thời các biện pháp quản lý, điều hành, bình ổn giá cả thị trường, nhất là dịp trước, trong và sau Tết.

Đến thời điểm này, có thể khẳng định thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát lạm phát năm 2022, trong bối cảnh lạm phát toàn cầu năm 2022 được dự báo tăng lên 8,8% (cao hơn mức dự báo 8,3%). xuất bản vào tháng 7 năm 2022).

Trong bức tranh ảm đạm và đầy thách thức của kinh tế toàn cầu, mặc dù Việt Nam vẫn được coi là điểm sáng nhờ những kết quả đạt được thời gian qua, nhưng bối cảnh mới của thế giới sẽ tạo ra nhiều thách thức. khó khăn cho nền kinh tế Việt Nam. Áp lực lạm phát thế giới gây áp lực lên việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát trong nước, tạo nhiều khó khăn cho việc triển khai các gói phục hồi theo kế hoạch của Chính phủ. Giá năng lượng, nguyên vật liệu tăng cùng với sự lên giá của đồng đô la Mỹ đã tác động đáng kể đến ổn định sản xuất và làm gia tăng tác động của lạm phát chi phí đẩy do lạm phát nhập khẩu. Điều này tạo ra nguy cơ lạm phát nhập khẩu vì khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng giá lương thực thế giới vẫn đang tiếp diễn.

Theo Bộ Tài chính, trong thời gian còn lại của năm 2022, công tác quản lý, điều hành giá tiếp tục được thực hiện chủ động, linh hoạt, bảo đảm kiểm soát lạm phát bình quân năm 2022 theo mục tiêu đề ra. Chính phủ, Quốc hội đã giao và tạo nền tảng thuận lợi để kiểm soát lạm phát vào năm 2023.

Các bộ, ngành, địa phương bám sát chỉ đạo của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời theo dõi diễn biến kinh tế, lạm phát thế giới và các biện pháp ứng phó của các nước. ; nhất là tại các nước lớn, đối tác thương mại quan trọng của nước ta; cập nhật chặt chẽ cung cầu giá cả các mặt hàng chiến lược trên thị trường quốc tế để kịp thời đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm bảo đảm nguồn cung và bình ổn giá cả trong nước.

Các bộ, ngành, địa phương có trách nhiệm tổ chức, theo dõi chặt chẽ diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc phạm vi quản lý để có biện pháp quản lý phù hợp. Tích cực tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, trong lưu thông để chuẩn bị dự trữ, bình ổn giá cả thị trường, nhất là dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán 2023, ưu tiên đảm bảo nguồn cung, đảm bảo cân đối cung cầu thị trường, nhất là đối với những mặt hàng quan trọng, thiết yếu.