Mỹ sẽ trải qua một cuộc suy thoái vào năm 2023
Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại Walmart ở New Jersey (Ảnh: TL)

Davis cho biết, đợt suy thoái này thực sự chỉ là một giai đoạn điều chỉnh kinh tế sau thời kỳ bùng nổ hậu đại dịch, với công nghệ và một số ngành trở thành tiêu điểm khi mọi người hình thành thói quen. thói quen sinh hoạt, tiêu dùng mới nhưng đồng thời nhiều lĩnh vực khác cũng gặp khó khăn.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trong các dự báo kinh tế mới được công bố trong tuần này đã không tập trung quá nhiều vào kịch bản suy thoái. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông cảm thấy Mỹ có thể duy trì tốc độ tăng trưởng “khiêm tốn” và tỷ lệ thất nghiệp tăng “vừa phải” ngay cả khi Fed cố gắng “hạ nhiệt” lạm phát.

Tuy nhiên, triển vọng kinh tế mà Fed đưa ra là rất yếu, với mức tăng trưởng chỉ 0,5% trong năm 2023. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ tăng cao, tương đương khoảng 1,6 triệu người có thể mất việc làm. trong năm tới – một kịch bản mà nhiều nhà quan sát cho rằng nền kinh tế đang trên bờ vực suy thoái.

Theo dự báo của Fed, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 3,7% hiện nay lên 4,6% vào năm 2023 và gần như không thay đổi trong hai năm tới.