Chú thích ảnh
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Duesseldorf, Đức.

Theo Bộ Tài chính Đức, một trong những nguyên nhân khiến thâm hụt ngân sách gia tăng là nước này đang phải chi tiêu quá nhiều để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner cảnh báo: “Năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến mức thâm hụt công là 3,25%, thậm chí con số này có thể lên tới 4,5% GDP tùy thuộc vào quy mô chi tiêu nhằm chống lại giá điện và khí đốt tăng vọt”.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, việc “bình thường hóa tài chính công” sẽ đạt được vào năm 2024. Bộ trưởng Lindner cho biết: “Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để giảm gánh nặng hoặc sự gián đoạn cung cấp năng lượng. năng lượng cho người dân và doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra.” Ông nhấn mạnh nền kinh tế Đức đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột Nga-Ukraine, trong đó chi phí năng lượng leo thang đẩy ngành công nghiệp, “xương sống” của nền kinh tế, vào tình thế khó khăn. Sức mua của người tiêu dùng giảm chưa từng thấy.

Chính phủ Đức đã công bố gói hỗ trợ trị giá 200 tỷ euro (210 tỷ USD) nhằm giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng, trong đó có việc giảm giá xăng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên, nền kinh tế Đức được dự báo sẽ giảm 0,4% vào năm 2023 và khoản vay ròng mới vào năm tới sẽ tăng lên 45,6 tỷ euro, cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu là 17,2. tỷ euro. Các nhà phân tích cho rằng gói cứu trợ của chính phủ đủ lớn để làm chậm đà giảm tốc của nền kinh tế và giảm mức độ nghiêm trọng của suy thoái. Tuy nhiên, theo họ, gói kích thích kinh tế của Chính phủ đến quá muộn để ngăn chặn suy thoái trong quý IV/2022 và quý I/2023.

Đức hiện đang lên kế hoạch khôi phục chính sách “hãm nợ” (một trong những điều khoản khẩn cấp được ghi trong hiến pháp) vào năm 2023, theo đó giới hạn khoản vay mới hàng năm ở mức 0,35% GDP.

Đức đã phải đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của lạm phát trong vài tháng qua. Dù đã giảm từ 10,4% vào tháng 10/2022 xuống 10% vào tháng 11/2022 nhưng lạm phát vẫn ở mức 2 con số và đáng báo động.