Chú thích ảnh
Một bảng điện tử hiển thị chỉ số KOSPI đang giảm tại Ngân hàng Hana ở Seoul, Hàn Quốc.

Phiên này, chứng khoán Nhật Bản giảm hơn 1% do lo ngại về triển vọng kinh tế thế giới. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 1,1% xuống 27.221,29.Tại Trung Quốc, các chỉ số chính đều giảm điểm dù nhà đầu tư đón nhận thông tin chính phủ nước này nới lỏng chính sách nghiêm ngặt “Zero COVID”. Chỉ số Hang Seng tại Hong Kong sáng nay giảm 0,9% xuống 19.282,35 điểm. Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải cũng giảm 1,1% xuống 3.134,33 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng giảm nhẹ vào sáng thứ Hai do lo ngại ngày càng tăng về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Kospi ở Seoul giảm 11,29 điểm (0,48%) xuống 2.348,73 điểm.

Thị trường chứng khoán thế giới đã giảm vào cuối tuần trước, sau khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ trên khắp thế giới báo hiệu rằng trong khi đà tăng giá dường như đang ổn định, các ngân hàng trung ương vẫn cần phải hoạt động. nhiều quyền lực hơn để kiểm soát chúng.

Cả ba chỉ số chính tại Phố Wall đều giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (16/12) sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ sang năm 2023.

Tiếp theo đó là những cảnh báo tương tự từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng Anh. Cùng với đó, dữ liệu cho thấy nhiều nền kinh tế đang chịu tác động tiêu cực của việc tăng lãi suất, giáng một đòn mạnh vào tâm lý nhà đầu tư chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Stephen Innes của SPI Asset Management cho biết, khi một loạt các cơn gió ngược gây bất lợi cho triển vọng của nền kinh tế thế giới, các nhà đầu tư đang cố gắng tìm ra một yếu tố. lạc quan sau những thông báo không mấy tích cực từ hai ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới.

Các thị trường Đài Bắc, Manila, Jakarta và Wellington đều nằm trong vùng tiêu cực.

Những tác động đối với sự lo lắng của thị trường là sự gia tăng đột biến các ca nhiễm COVID-19 mới ở Trung Quốc, sau khi nước này mở cửa trở lại sau gần 3 năm thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt. .

Trong khi động thái này dự kiến sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có những lo ngại rằng các doanh nghiệp và hệ thống y tế của đất nước sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tới.