Trạm nén khí đốt OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trạm nén khí OGE, một trong những trạm trung chuyển khí lớn nhất châu Âu, ở Werne, Đức. Hình minh họa

Hãng tin này cũng cho biết, sau mùa đông này, châu Âu phải bổ sung thêm khí đốt vào kho dự trữ do Nga cung cấp rất ít hoặc không có. Điều này sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa các tàu chở nhiên liệu.

Ngay cả khi châu Âu có thêm cơ sở để nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng trực tuyến, thị trường dự kiến sẽ vẫn khan hiếm cho đến năm 2026, khi Mỹ và Qatar có thể lấp đầy sự thiếu hụt đó. Điều này có nghĩa là giá xăng cao sẽ tiếp tục.

Theo tập đoàn tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ), trong khi các chính phủ có thể giúp các công ty và người tiêu dùng bù đắp phần lớn thiệt hại thông qua khoản hỗ trợ trị giá 700 tỷ USD, tình hình không phải lúc nào cũng như vậy. Tình trạng khẩn cấp vẫn có thể kéo dài trong nhiều năm. Với lãi suất tăng và các nền kinh tế có thể đã suy thoái, các gói cứu trợ giúp xoa dịu nỗi đau cho hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp đang ngày càng trở nên khó khăn.

Martin Devenish, giám đốc công ty tư vấn S-RM, cho biết: “Một khi bạn cộng tất cả các gói cứu trợ và trợ cấp lại, đó là một số tiền vô lý. Ông Devenish nhấn mạnh việc quản lý cuộc khủng hoảng này vào năm tới sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Bloomberg tin rằng năng lực tài chính của các chính phủ đang bị căng thẳng. Khoảng một nửa số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang phải gánh các khoản nợ có tổng giá trị vượt quá giới hạn 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối.

Dựa trên dữ liệu thị trường, Bloomberg tính toán rằng người tiêu dùng và các công ty đã phải trả thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD do giá năng lượng đắt hơn, nhưng không phải tất cả số tiền đó đã được bù đắp bởi các gói hỗ trợ.