Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ngày 12/12/2022.

Theo dự báo này, các ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào khoảng ngày 1/4, khi số ca tử vong lên tới 322.000 người. Giám đốc IHME Christopher Murray cho rằng khoảng một phần ba dân số Trung Quốc sẽ bị nhiễm bệnh vào thời điểm đó.

Ông Murray cho biết chính sách “Không COVID” của Trung Quốc có thể đã hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2, nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron khiến nó không thể duy trì. được chính sách này.

IHME đã thu thập dữ liệu cho các tỉnh và thông tin từ đợt bùng phát Omicron gần đây ở Hồng Kông. IHME cũng sử dụng thông tin về tỷ lệ tiêm chủng do chính phủ Trung Quốc cung cấp cũng như các giả định về cách các tỉnh sẽ phản ứng khi tỷ lệ lây nhiễm tăng lên.

Các chuyên gia khác dự báo rằng khoảng 60% dân số Trung Quốc cuối cùng sẽ bị nhiễm COVID-19 và đỉnh điểm dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 1 năm 2023, ảnh hưởng nặng nề nhất đến các nhóm dân số dễ bị tổn thương. , chẳng hạn như người già và những người có bệnh nền.

Các nhà lập mô hình dịch bệnh tại Đại học Hồng Kông dự đoán rằng việc dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và đồng thời mở cửa trở lại tất cả các tỉnh từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023 sẽ dẫn đến 684 ca tử vong trên một triệu người trong khoảng thời gian đó.

Tính toán dựa trên dân số 1,41 tỷ người của Trung Quốc và giả sử không có biện pháp nào như chiến dịch tiêm chủng hàng loạt, con số này lên tới 964.400 ca tử vong.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 7 năm 2022 trên tạp chí Y học Tự nhiên của các nhà nghiên cứu tại Khoa Y tế Công cộng tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải đã dự đoán rằng làn sóng Omicron, nếu không có các biện pháp phòng ngừa sẽ dẫn đến 1,55 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian 6 tháng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, ngày 7/12/2022.

Các quan chức Trung Quốc đang khuyến khích các cá nhân tiêm nhắc lại từ danh sách vắc xin mới do Trung Quốc sản xuất.

Cơ quan Quản lý Y tế Quốc gia Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp tử vong nào do COVID-19 kể từ khi dỡ bỏ các biện pháp phòng ngừa COVID-19. Ca tử vong gần đây nhất theo số liệu chính thức được báo cáo vào ngày 3/12. Tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại Trung Quốc kể từ khi bùng phát đến nay là 5.235.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một số biện pháp phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới vào tháng 12 năm 2022. Quốc gia này đang trải qua đợt lây nhiễm tăng đột biến và có những lo ngại rằng COVID-19 có thể lây lan trong 1,4 tỷ dân của họ trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng tới.