Chú thích ảnh
Yên Nhật và đô la Mỹ.

Cuộc họp diễn ra sau khi các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang lên kế hoạch sửa đổi thỏa thuận kéo dài hàng thập kỷ với BOJ. Theo tuyên bố chung năm 2013, BOJ cam kết đạt được mục tiêu lạm phát ở mức 2% càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, kế hoạch sửa đổi dự kiến sẽ làm cho mục tiêu này linh hoạt hơn trong khi vẫn giữ nguyên mục tiêu.

Thống đốc Kuroda tin rằng chính sách lãi suất cực thấp của BOJ là cần thiết để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh khi giá cả hàng hóa tăng cao gây thêm áp lực giảm giá. Tăng lương hơn nữa là điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu lạm phát 2% một cách bền vững và do đó việc tăng lãi suất trong thời gian tới không phải là một lựa chọn. Theo đó, dự kiến BOJ sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% trong khi điều hướng trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm quanh mức 0%.

BOJ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các hộ gia đình Nhật Bản vốn đang phải vật lộn để trang trải chi phí sinh hoạt do giá cả tăng vọt, một phần là do BOJ cam kết giữ lãi suất siêu thấp. làm suy yếu đồng yên và tăng chi phí nhập khẩu.

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm, thấp hơn so với bốn lần tăng liên tiếp trước đó ở mức 0,75 điểm phần trăm, nhưng có thể sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa khi nền kinh tế lớn nhất thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái. Điều này có thể nới rộng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ, dẫn đến đồng yên giảm giá mạnh. Hiện tỷ giá giữa đồng yên và USD ở mức 140 yên/USD, vẫn thấp hơn mức 130,75 yên/USD mà các công ty Nhật Bản ước tính cho năm tài chính đến tháng 3/2023.

Các nhà kinh tế kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể phục hồi trong ba tháng tính đến tháng 12 sau khi bị thu hẹp bất ngờ trong quý thứ ba, nhưng lãi suất ở các quốc gia khác tăng mạnh và tăng trưởng chậm lại trong nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, đang che mờ triển vọng này.