Thiếu nhà ở bình dân, thừa nhà ở cao cấp

Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có tờ trình đề nghị xem xét bổ sung nội dung tháo gỡ một số khó khăn cấp bách của thị trường bất động sản.

Văn bản của HoREA nêu rõ, thị trường bất động sản hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, sức mua và thanh khoản giảm mạnh, dòng tiền thiếu hụt. Thiếu nguồn cung nhà ở gắn liền với cơ cấu sản phẩm nhà ở chưa hợp lý, thiếu nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, dư thừa nhà ở cao cấp. Đồng thời, giá nhà tăng liên tục vượt quá khả năng tài chính của đại đa số người dân nên khó tạo lập nhà ở.

Thị trường bất động sản gặp khó: 70% là do vướng mắc về pháp lý
70% khó khăn của thị trường liên quan đến pháp lý. Ảnh: T.N.

HoREA cũng cho rằng, vướng mắc pháp lý của thị trường BĐS hiện nay là lớn nhất, chiếm tới 70% khó khăn của các dự án BĐS, nhà ở mà nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả sẽ dẫn đến thị trường BĐS có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng ảnh hưởng xấu đến mục tiêu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.

“Do thị trường BĐS rất khó khăn nên một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS phải giảm quy mô đầu tư, sản xuất kinh doanh (dừng, tạm dừng hoạt động đầu tư, thi công một số dự án). dự án, công trình; dừng triển khai dự án mới; ngừng phát hành cổ phiếu tăng vốn; dừng IPO…), điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế, trực tiếp làm giảm thu ngân sách nhà nước”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS đã phải tinh giản tối đa bộ máy, cắt giảm nhân sự (thậm chí có những tập đoàn giảm hơn 50 nhân sự), ảnh hưởng đến sự an toàn. an sinh xã hội, ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình, hoặc phải giảm lương ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người lao động.

Do thiếu vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu, tắc nghẽn nguồn vốn huy động từ khách hàng nên một số tập đoàn, doanh nghiệp BĐS “đói vốn” phải vay vốn xã hội…, với lãi suất . rất cao. Thậm chí, phải bán tháo tài sản, chuyển nhượng dự án hoặc bán sản phẩm BĐS, nhà đất giảm giá sâu (thậm chí tới 40-50% giá hợp đồng).

HoREA kiến nghị, xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách để “cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi” (theo quy định tại điểm o khoản 10 Điều 3 Nghị quyết số 973/2020/UBTVQH14 ngày 08/7/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc gia). Kỳ họp thứ 14) để ngân hàng thương mại cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu được vay với lãi suất hợp lý để mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo giá đề xuất. hơn 1,8 tỷ đồng/căn. Bởi những năm qua, hầu hết người mua nhà ở xã hội đều phải vay lãi suất thương mại 9-10%/năm.

Đáng chú ý, việc chuyển nhượng dự án với giá “hời” có thể tạo lợi thế cho các nhà đầu tư ngoại có tiềm lực tài chính mạnh có cơ hội “thâu tóm” dự án tốt, thương hiệu mạnh, thương hiệu mạnh. có thể làm giảm lợi thế của các doanh nghiệp trong nước đang thống lĩnh thị trường bất động sản hiện nay.

Từ những phân tích trên, HoREA kiến nghị một số giải pháp nhằm khơi thông tình trạng chuyển nhượng, sáp nhập dự án bất động sản, nhà ở (M&A) và xử lý các dự án bất động sản, nhà ở đã “đắp chiếu”. đắp chiếu” do năng lực nhà đầu tư yếu.

Cụ thể, HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp kinh doanh BĐS chuyển nhượng dự án BĐS được áp dụng Điều 10 Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội khoá 14 “Về thí điểm quyết toán dự án BĐS”. quản lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng” cho phép chuyển nhượng tài sản bảo đảm cho khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án đó đã có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Làm rõ nội dung vấn đề cần giải quyết

Phát biểu tại diễn đàn “Phát triển bền vững thị trường bất động sản” mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, những khó khăn trên diễn ra trong thời gian ngắn. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt trên tinh thần Chính phủ đồng hành cùng DN trong khó khăn, tháo gỡ khó khăn.

Chính phủ đã thành lập Tổ công tác với sự tham gia của các bộ, ngành để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trên tinh thần làm việc, bước đầu Tổ công tác đã báo cáo Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Thị trường bất động sản gặp khó: 70% là do vướng mắc về pháp lý
Để thị trường BĐS vượt khó cần nhiều giải pháp đồng bộ. Ảnh: T.N.

Thông tin về các nhóm giải pháp này, ông Sinh cho biết, với nhóm giải pháp thúc đẩy dự án đang triển khai, các bộ, ngành, địa phương sẽ rà soát pháp lý triển khai dự án, nếu có khó khăn sẽ đôn đốc; các dự án còn vướng mắc về pháp lý để làm rõ nội dung vướng mắc cần tháo gỡ, nhất là các dự án nhà ở thương mại. Hiện cả nước có hơn 1.000 dự án thuộc nhóm giải pháp này, sẽ tạo nguồn cung đáng kể cho thị trường khi khó khăn được tháo gỡ.

Với nhóm giải pháp liên quan đến dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội, chủ đầu tư đang thực hiện dự án nhà ở. Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, chung cư cũ được hưởng ưu đãi, Chính phủ sẽ đôn đốc các địa phương, ngân hàng, doanh nghiệp triển khai hiệu quả Nghị quyết 11

Ngày 14/12, Chính phủ ban hành Công văn 1164/CĐ-TTg nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành trong đó có Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và ngân hàng. Các ngân hàng quốc doanh Việt Nam có hàng loạt giải pháp liên quan đến tín dụng bất động sản, giảm lãi suất, giãn nợ.

Đồng thời, Chính phủ đã ban hành Đề án đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mục tiêu đầu tư 1 triệu căn nhà ở xã hội. Dự kiến đến năm 2030, cả nước sẽ có tổng số 1,4 triệu căn, góp phần tạo nguồn cung mới với mức giá phù hợp hơn nhưng chất lượng phải đảm bảo yêu cầu, tương đương nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu của người dân. Mọi người.

Bên cạnh đó, việc cải tạo chung cư cũ tại các đô thị lớn tiếp tục được đẩy mạnh khi các cơ chế, chính sách liên quan đã được tháo gỡ, vấn đề chính là khâu tổ chức thực hiện, góp phần cung thêm sản phẩm BĐS. sản phẩm cho thị trường. Các giải pháp trên, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, góp phần giải quyết nguồn cung và cơ cấu.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh, cần tập trung sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo mâu thuẫn, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó, các địa phương tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nắm bắt tình hình kinh doanh trên địa bàn để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển ổn định, lành mạnh./.