Nhiều thông tin vĩ mô hỗ trợ được tiết lộ

Thị trường chứng khoán đi ngang với chỉ số tăng nhẹ và thanh khoản giảm mạnh trong tuần qua. Thị trường chứng khoán đang trong xu hướng tích lũy trong khoảng 1.030 – 1.070 điểm.

Chứng khoán tuần tới: VN-Index có thể giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.070 điểm

Nhận định về tuần giao dịch 19 – 23/12, các chuyên gia của VNDIRECT kỳ vọng tình hình thị trường có thể cải thiện tích cực hơn khi các thông tin vĩ mô hỗ trợ được hé lộ.

Thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một tuần bận rộn với nhiều sự kiện tác động cả trong và ngoài nước và khi những yếu tố này qua đi, cung cầu thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng.

“Đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nới room tín dụng, hỗ trợ thanh khoản hệ thống qua thị trường mở (OMO) và động thái niêm yết giá mua vào USD. Đồng thời, Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp theo hướng hỗ trợ thị trường nhiều hơn. Ngoài ra, tâm lý thận trọng của nhà đầu tư phần lớn được dỡ bỏ sau thông tin lạm phát Mỹ và quyết định nâng lãi suất điều hành thêm 50 điểm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED)” – một chuyên gia của VNDIRECT phân tích.

Các chuyên gia của MBS cũng cho rằng, thị trường chứng khoán trong nước vừa trải qua một tuần bận rộn với nhiều sự kiện tác động cả trong và ngoài nước và khi những yếu tố này qua đi, cung cầu thị trường sẽ quay trở lại. THĂNG BẰNG.

Theo yếu tố mùa vụ, 2 tuần cuối năm dòng tiền thường hạn chế, thanh khoản thị trường trong bối cảnh như vậy khó đẩy thị trường tăng mạnh. Trên thị trường chứng khoán, hầu hết đã tạo đỉnh ngắn hạn tương ứng với VN-Index tại 1.100 điểm.

“Thời điểm này, dường như những yếu tố bất lợi nhất đã qua đi, thị trường đang đón nhận những thông tin hỗ trợ như: Cuộc đua lãi suất toàn cầu đang có dấu hiệu giảm tốc, sau Fed đến lượt NHTW châu Âu. Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cùng “đạp phanh”; Trong nước, NHNN cũng phát tín hiệu mua vào USD, thị trường ngoại hối đang đón nhận nhiều thông tin tích cực; Bộ Tài chính sẽ quyết liệt để sớm đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoạt động trở lại…” – Chuyên gia MBS nhận định.

Theo các chuyên gia của SHS, thị trường đã qua đáy ngắn hạn, bước vào nhịp hồi phục đầu tiên, nhưng vẫn chưa xác nhận “uptrend” (xu hướng tăng) cho đến khi xuất hiện giai đoạn tích lũy chặt. thì VN-Index bùng nổ trên ngưỡng kháng cự 1.150 điểm.

“Hiện tại còn quá sớm để phân tích và nhận định về “xu hướng tăng” tiếp theo, lúc này cần tập trung vào diễn biến ngắn hạn sau nhịp điều chỉnh cho cả ngắn hạn và trung hạn”, chuyên gia của SHS nhận định. .

VN-Index hướng tới ngưỡng kháng cự quanh 1.070 điểm

Theo các chuyên gia VNDIRECT, trong tuần tới, dự kiến VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự quanh 1.070 điểm và nếu vượt qua được vùng này, VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự tiếp theo quanh 1.100 điểm. .

“Trong ngắn hạn, giằng co giằng co nhiều khả năng vẫn là diễn biến chính của VN-Index với vùng hỗ trợ quan trọng là 1.031 điểm, trong khi ngưỡng kháng cự gần nằm trong vùng 1.062 – 1.070 điểm. Dòng tiền đang được luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nhóm ngành đang có câu chuyện hỗ trợ ngắn hạn” – SSI Research dự báo.

Các chuyên gia của VNDIRECT khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong tuần tới, ưu tiên nhóm ngành có câu chuyện tăng trưởng tích cực và định giá hấp dẫn ở các ngành như vật liệu xây dựng. xây dựng và hạ tầng giao thông (đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công), ngân hàng (nới room tín dụng, hỗ trợ thanh khoản của NHNN), chứng khoán (điểm số thị trường và thanh khoản phục hồi), bảo hiểm (hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng), điện (ổn định tiền mặt) dòng chảy và cổ tức).

Theo SHS, các tín hiệu ngắn hạn trong tuần qua cho thấy thị trường sắp kết thúc giai đoạn tích lũy và sẽ mở ra cơ hội đầu tư ngắn hạn nên nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng lợi nhuận. Tỷ lệ dự đoán sự phục hồi dự kiến sẽ sớm xảy ra.

Chứng khoán tuần tới: VN-Index có thể giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.070 điểm
Đồ thị phân tích kỹ thuật VN-Index. Nguồn: MBS.

Các chuyên gia của MBS dự báo, trong kịch bản cơ sở, thị trường tiếp tục dao động chủ yếu trong biên độ từ 1.025 điểm đến 1.085 điểm. Ở kịch bản lạc quan, nếu thanh khoản gia tăng trở lại trong khoảng 19.000 – 20.000 tỷ đồng, thị trường vẫn có cơ hội quay lại đỉnh ngắn hạn gần đây tại 1.100 điểm.

Các chuyên gia của VDSC cũng cho rằng, nhìn chung thị trường vẫn đang ở trạng thái giằng co, nhiều khả năng trạng thái đi ngang sẽ tiếp tục trong thời gian tới trước khi có tín hiệu xu hướng cụ thể. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái thị trường, đồng thời vẫn cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự.

Theo các chuyên gia của SSI Research, trong ngắn hạn, đi ngang nhiều khả năng vẫn là diễn biến chính của VN-Index với vùng hỗ trợ quan trọng tại 1.031 điểm, trong khi ngưỡng kháng cự gần tại vùng 1.062 – 1.070 điểm. Xu hướng chính của dòng tiền là xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu và nhóm ngành có câu chuyện hỗ trợ ngắn hạn.