VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ

Thị trường chứng khoán hôm nay giảm nhẹ sau hai phiên tăng nhẹ trước đó. VN-Index giằng co trong bối cảnh khá cân bằng giữa hai chiều mua và bán. Thanh khoản hồi phục khá tốt, trong đó khối ngoại vẫn mua ròng.

Theo dữ liệu từ MBS, đóng cửa, VN-Index giảm -2,84 điểm (-0,27%) xuống 1.052,48 điểm. Độ rộng thị trường ở mức trung tính khi toàn sàn HOSE có 208 mã tăng và 195 mã giảm và 85 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (16/12): VN-Index giảm nhẹ, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VIC (-3,63%), MSN (-4,79%), VHM (-2,76%), VRE (-6,09%). , TCB (-1.19%),… lấn át nỗ lực tăng của các mã lớn khác như: HPG (+5.43%), VPB (+1.65%), HVN (+5.96). %), HDB (+3,28%), MWG (+1,81%),…

VN30 cũng giảm nhẹ -4,01 điểm (-0,38%) xuống 1.064,07 điểm. Trong rổ VN30 có 15 mã tăng và 14 mã giảm, 1 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục hồi phục với mức tăng lần lượt là +0.38% và +0.58%.

Thanh khoản toàn thị trường hôm nay tăng khá so với vài phiên trước. Theo đó, giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 17.340 tỷ đồng, tăng khá so với mức 13.892 tỷ đồng của phiên hôm qua.

Khối ngoại mua ròng 313,67 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung ở các mã như: HPG, SSI, VND, NVL, DIG… Ở chiều ngược lại: VRE, MSN, VNM, VIC, STB… là những mã bị khối ngoại bán ròng . trong phiên này.

Dòng tiền khối nội có chuyển biến tích cực

Thị trường chứng khoán trong nước hôm nay nhìn chung không tiêu cực. Nếu tính chung cả tuần, thị trường tuần này diễn biến khá tích cực trong bối cảnh nhiều thông tin quan trọng cùng xuất hiện. Riêng phiên hôm nay, tuy không chiếm ưu thế hoàn toàn nhưng về cơ bản vẫn duy trì được thế cân bằng trong phiên tái cơ cấu của các quỹ ETF. Thực tế là thị trường chỉ giảm nhẹ và mức giá thay đổi không lớn.

Chứng khoán hôm nay (16/12): VN-Index giảm nhẹ, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng
VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng kết thúc một tuần tăng điểm nhẹ. Hình minh họa.

Nhìn về dòng tiền, hôm nay khối ngoại vẫn mua ròng nhưng giá trị giao dịch tuyệt đối của khối này vẫn tăng thấp hơn so với thanh khoản chung của toàn thị trường. Như vậy, dòng tiền hôm nay có sự đóng góp tốt hơn từ khối nội. Đây là điểm tích cực nếu đồng nội tệ duy trì được đà tăng trong những phiên tới.

Ở kịch bản tích cực, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động trong xu hướng đi ngang tại vùng 1.024 – 1.063 điểm trong tuần tới.

Nhìn vào diễn biến nhóm cổ phiếu, diễn biến hôm nay không tiêu cực, thậm chí dòng tiền vẫn chảy tốt ở nhiều nhóm như thép, chứng khoán, bất động sản… Nhóm ngân hàng cũng có nhiều mã tăng hôm nay, nhưng mức tăng không lớn , trong khi biến động của các mã giảm cũng không đổi, mức giảm không lớn.

Nhìn cả tuần, thị trường chứng khoán trong nước mặc dù mất điểm vào cuối tuần nhưng vẫn khép lại tuần tăng nhẹ theo xu hướng đi ngang. Thanh khoản giảm so với tuần trước khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước những thông tin tác động cả trong và ngoài nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia MBS, thị trường kết thúc một tuần tăng điểm nhẹ trong bối cảnh có nhiều sự kiện tác động, cả trong và ngoài nước. Tuần này, thị trường trong nước diễn biến ngược với TTCK thế giới một phần do khối ngoại tiếp tục mua ròng tuần thứ 6 liên tiếp, mặt khác, dù thanh khoản giảm nhưng thị trường vẫn có sự phân hóa thuận. dòng tiền đã khác. xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu có tín hiệu như thép, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản vừa và nhỏ.

“Tuần tới, cung cầu thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng và phản ánh tốt hơn diễn biến của thị trường. Trong bối cảnh chứng khoán thế giới điều chỉnh giảm tuần thứ hai liên tiếp và thanh khoản thị trường thường giảm do yếu tố mùa vụ vào cuối năm. Ở kịch bản tích cực, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động theo xu hướng đi ngang trong khoảng 1.024 – 1.063 điểm.