Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Thảo luận kịch bản cho năm bản lề 2023 Thị trường tài chính sẽ mạnh và cân bằng hơn so với Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM HCM (HOSE): Đồng hành xây dựng thị trường chứng khoán phát triển ổn định, an toàn

Lãi suất tăng, kinh tế giảm tốc gây áp lực lên thị trường chứng khoán

Tại hội thảo, các tham luận chính tập trung vào các vấn đề: Lành mạnh hóa thị trường tài chính Việt Nam để phát triển kinh tế bền vững – Thực trạng năm 2022 và những vấn đề đặt ra trong năm 2023; Triển vọng kinh tế vĩ mô 2023 và định hướng điều hành chính sách tiền tệ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, giải phóng vốn cho doanh nghiệp; Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, bền vững, hoạt động an toàn, hiệu quả; Giải pháp khơi thông kênh vốn trái phiếu doanh nghiệp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và hướng tới phát triển bền vững; Thị trường BĐS lành mạnh thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững năm 2023.

Trao đổi về thị trường chứng khoán, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, trước ảnh hưởng của những biến động kinh tế, chính trị trên thế giới cũng như những bước điều chỉnh chính sách trong nước, thị trường chứng khoán. Việt Nam năm 2022 cũng trải qua nhiều biến động, với xu hướng đi xuống bắt đầu từ tháng 4, bao gồm các giai đoạn phục hồi vào tháng 5, tháng 8 và cuối tháng 11 cho đến nay.

Tính đến ngày 30/11/2022, chỉ số VN-Index đạt 1048,42 điểm, giảm 30% so với cuối năm 2021. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 208,79 điểm, giảm 56%. so với cuối năm trước. Vốn hóa thị trường của ba sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM tại ngày 30/11/2022 ước tính đạt 5.383 nghìn tỷ đồng, giảm 30,7% so với cuối năm 2021, tương đương 63,5% GDP.

Nhiều giải pháp đồng bộ để thị trường chứng khoán vận hành thông suốt, minh bạch

Hội nghị chuyên đề diễn ra vào sáng 17/12.

Bước sang năm 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng với việc lạm phát của Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tháng qua, FED được kỳ vọng sẽ giảm cường độ tăng lãi suất. Áp lực tỷ giá trong nước cũng sẽ giảm dần. Đây sẽ là một tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong thời gian tới sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức. “Nếu lãi suất huy động tiếp tục tăng như giai đoạn vừa qua, dòng tiền sẽ tiếp tục quay lại hệ thống ngân hàng, đồng thời gây áp lực lên lãi suất cho vay, tác động đến chi phí vay vốn của doanh nghiệp. công nghiệp trong nước; Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thời gian tới có thể khó khăn hơn”, Ủy ban Chứng khoán nhận định. Bên cạnh đó, lạm phát vẫn ở mức cao, lãi suất tăng trong thời gian gần đây và triển vọng tăng trưởng kinh tế của một số nền kinh tế lớn đang chậm lại sẽ khiến lực cầu tại các đối tác thương mại quan trọng của nước ta giảm. Việt Nam như Mỹ, EU giảm ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Nhiều giải pháp đồng bộ để thị trường chứng khoán vận hành thông suốt, minh bạch
Toàn cảnh hội nghị chuyên đề lần 2 vào sáng 17/12.

Tăng cường giám sát công ty chứng khoán

Trước những khó khăn trên, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo thị trường chứng khoán hoạt động liên tục, thông suốt, thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, minh bạch.

Thứ nhất, về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và thể chế, UBCKNN đang rà soát tổng thể các quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm khắc phục ngay những bất cập, vướng mắc, từ đó lấy lại lòng tin. bảo đảm thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch và bền vững.

Thứ hai, về công tác giám sát, UBCKNN sẽ tăng cường giám sát các công ty chứng khoán thực hiện đúng và đầy đủ vai trò là cơ quan giám sát tuyến đầu theo quy định của Luật Chứng khoán 2019, các văn bản hướng dẫn thi hành để kịp thời ngăn chặn, phát hiện sớm các hành vi vi phạm trong hoạt động giám sát. thị trường. Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thanh tra, giám sát; hoàn thiện và đưa vào sử dụng nâng cấp hệ thống giám sát giao dịch với các tính năng phân tích, cảnh báo, thống kê; kết nối cơ sở dữ liệu dùng chung với Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán khi hệ thống công nghệ thông tin mới được đưa vào sử dụng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế; phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tăng cường giám sát hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán, cảnh báo sớm cho nhà đầu tư về các rủi ro (nếu có) của thị trường chứng khoán; tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên TTCK nhằm tăng tính răn đe, tăng cường kỷ cương, kỷ luật thị trường, hướng tới mục tiêu phát triển TTCK theo hướng minh bạch. minh bạch và bền vững.

Thứ ba, về tổ chức thị trường, đẩy nhanh việc đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin KRX nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt. minh bạch, liên tục, an toàn, hiệu quả; đồng thời, UBCKNN đang chỉ đạo các bên liên quan chuẩn bị sàn giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ nhằm phát triển thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp minh bạch, an toàn.

Thứ tư, về công tác truyền thông nhằm ổn định tâm lý, nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, thời gian tới tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời đến công chúng đầu tư để ổn định tâm lý thị trường. giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm huy động và đầu tư trên thị trường vốn.

Thứ năm, UBCKNN sẽ tích cực phối hợp với các tổ chức quốc tế triển khai các giải pháp để sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam theo lộ trình đề ra nhằm thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam. .

Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, trong khó khăn, những bất cập tích tụ của nền kinh tế càng bộc lộ qua diễn biến của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản. bất động sản gần đây. Những biến động này cho thấy chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn câu chuyện cải cách thị trường. Đây là những thị trường có quan hệ mật thiết với nhau bởi tính chất và đặc điểm của nguồn vốn trung và dài hạn. Thị trường cổ phiếu, trái phiếu phát triển lành mạnh sẽ tạo kênh dẫn vốn trung và dài hạn, tạo nguồn vốn bền vững cho thị trường bất động sản. Sự tăng trưởng lành mạnh của ngành BĐS không chỉ có lợi cho riêng ngành mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa tới nền kinh tế thông qua nhiều ngành khác nhau. Sự phát triển bền vững của các thị trường này sẽ hỗ trợ cho các động lực phát triển trung và dài hạn của nền kinh tế. Vì vậy, đây là một chủ đề vừa mang tính thời sự, vừa mang tính chiến lược đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia.