VN-Index giảm điểm cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay điều chỉnh giảm phiên thứ hai liên tiếp, áp lực giảm phiên này mạnh hơn phiên trước. Độ rộng thị trường cho thấy nhóm vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ bị chốt lời mạnh sau chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp.

Theo dữ liệu từ MBS, đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm -14,08 điểm (-1,34%) xuống 1.038,40 điểm và chỉ số VN30-Index giảm -13,85 điểm (-1,30%) xuống 1.050,22 điểm.

Chứng khoán hôm nay (19/12): Áp lực bán gia tăng cuối phiên, VN-Index
Các cổ phiếu lớn gây áp lực lên VN-Index phiên này là: VIC (-3,25%), VHM (-2,23%), VPB (-2,97%), VCB (-0,63%), CTG (-1,78%),… áp đảo nỗ lực bứt phá của các mã lớn khác như: VRE (+4,20%), MSN (+1,60%), EIB (+1,82) %), TCB (+0,34%), ITA (+6,81%),…

Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán khi sàn HOSE chỉ có 159 mã tăng nhưng có tới 257 mã giảm và 82 mã đứng giá. Trong rổ VN30 có 4 mã tăng và 25 mã giảm, 1 mã đứng giá. Nhóm midcap và smallcap đảo chiều giảm trở lại với mức giảm lần lượt là -1,44% và -0,69%.Thanh khoản thị trường chứng khoán hôm nay tăng nhẹ so với phiên trước. Theo đó, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 18.159 tỷ đồng, tăng nhẹ so với mức 17.340 tỷ đồng cuối tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm đáng kể giao dịch, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến thị trường không duy trì được đà sôi động. Khối ngoại tiếp tục mua ròng 122 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua tập trung ở các cổ phiếu và chứng chỉ quỹ như: FUEVFVND, STB, SHB, HCM, VCI… Ở chiều ngược lại: SSI, VIC, VNM, KDH, HPG… đều bán ròng trong phiên này.

Có tình trạng ép giá cuối phiên

Thị trường chứng khoán hôm nay chủ yếu giao dịch trong sắc xanh nếu không tính thời điểm bị bán tháo vào cuối phiên. Lực bán mạnh chủ yếu ở phiên xác định giá đóng cửa (ATC) khiến chỉ số nhanh chóng chuyển từ “xanh” sang “đỏ”. Nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 bị ép giá nên điểm số cũng sụt giảm mạnh và nhanh đối với chỉ số VN30. Về phía VN-Index, nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ cũng bị chốt lời bên cạnh các mã trụ cột khiến mức giảm cao hơn.

Chứng khoán hôm nay (19/12): Áp lực bán gia tăng cuối phiên, VN-Index
VN-Index giảm điểm về cuối phiên do lực bán gia tăng mạnh. Hình minh họa.
Phiên giảm thứ 2 trong 5 phiên gần đây với thanh khoản cao sẽ khiến nhà đầu tư thận trọng với chiến lược giải ngân mới. Trong kịch bản thận trọng, VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.022 – 1.030 điểm.

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn giao dịch khá khó lường. Xu hướng vẫn chưa rõ ràng và cũng rất rõ ràng liệu thị trường đã tạo đỉnh ngắn hạn hay đang xen kẽ với các đợt điều chỉnh tích lũy. Động lực tăng trở lại chưa rõ ràng, thanh khoản dù tăng nhưng chưa hẳn lực mua tăng rõ rệt, trong bối cảnh khối ngoại giảm mua ròng.

Thực ra cũng khó khuyến nghị trong bối cảnh hiện nay, bởi sự vận động của đồng tiền không kéo dài. Tiền vào và tiền ra cũng nhanh vì chủ yếu là dòng tiền tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Trong bối cảnh cận Tết, thị trường khó kiếm lời nên không loại trừ nhiều nhà đầu tư đã đứng ở thế quan sát. Thị trường vẫn phải có một cú hích đủ lớn từ biến động thực tế của kinh tế vĩ mô rồi mới kỳ vọng vào dòng tiền lớn.

Theo nhận định của các chuyên gia MBS, áp lực bán gia tăng nhanh chóng trong buổi chiều mặc dù phần lớn thời gian giao dịch thị trường tăng điểm. Tín hiệu từ nhóm cổ phiếu bất động sản, thép và đầu cơ ngay trước phiên ATC là nguyên nhân chính khiến thị trường lao dốc.

Về mặt kỹ thuật, phiên giảm điểm thứ 2 trong 5 phiên gần đây do thanh khoản ở mức cao sẽ khiến nhà đầu tư thận trọng với chiến lược giải ngân mới. Trong kịch bản thận trọng, VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.022 – 1.030 điểm.

“Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu lại danh mục. Nhóm cổ phiếu đầu ngành như ngân hàng, chứng khoán, thép, xây dựng… hứa hẹn sẽ tiếp tục là địa chỉ của dòng tiền” – chuyên gia MBS nhận định.