Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần với nhiều sự kiện. Trong nước là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai và ngày ETFs hoàn tất cơ cấu danh mục. Trên TTCK Mỹ, số liệu về lạm phát tháng 11 và quyết định về lãi suất điều hành trong cuộc họp chính sách tháng 12 cũng là hai sự kiện quan trọng được nhà đầu tư (NĐT) trong nước quan tâm nhiều.

Chỉ số VN-Index chốt phiên cuối tuần ở mức 1.052,48 điểm, tăng nhẹ 0,06%, gần như không đổi so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, nhịp độ giao dịch trong tuần qua cũng có phần sôi động với phiên giảm 1,88% đầu tuần và chuỗi 3 phiên phục hồi ngay sau đó. Nhìn chung, diễn biến khá tích cực với 234 mã tăng và 139 mã giảm trên HOSE.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng
Trong một tuần với nhiều sự kiện diễn ra, tâm lý thận trọng đã quay trở lại khiến thanh khoản thị trường bị thu hẹp. Giá trị giao dịch (GTGT) chỉ đạt 11,9 nghìn tỷ đồng/phiên, giảm mạnh 27,8% trên HOSE do cả bên mua và bán đều hạn chế quan sát giao dịch.

Theo đó, chỉ số VNMidcap tăng tốt nhất 2,3% và chỉ số VNSmallcap tăng 1,8%. Rổ VN30 cũng ghi nhận 17 mã tăng giá, nhưng chỉ số VN30 giảm nhẹ 0,1%. Chỉ số VN30 cũng như thị trường chung đi ngang chủ yếu do chịu áp lực lớn từ sự điều chỉnh mạnh của bộ ba VIC -13,86%, VHM -8,87% và VRE -9,34%. Trong khi đó, thị trường vẫn ghi nhận mức tăng rất tốt của nhiều mã vốn hóa lớn khác như: MWG +3,57%, MBB +3,3%, GVR +4,98%, NVL +9,3%, TCB +3,19%, EIB +22,87%, HPG +6,25%, HVN +28,5%, VPB +9,47% và VCB +3,1%.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng

Ảnh hưởng từ Vingroup và KDH -8,49%, PDR -12,12%; Điểm số chung của nhóm bất động sản giảm 6,9%, mạnh nhất thị trường trong tuần qua. Tương tự, MSN -3,61% và VNM -2,5% khiến điểm hàng tiêu dùng thiết yếu giảm -1,2%. Phần còn lại của thị trường hầu hết đều tăng khá tốt. Nhiều cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán vẫn giao dịch tích cực giúp nhóm Tài chính tăng 3%. Tôn – thép tiếp tục hưởng ứng câu chuyện Trung Quốc dần mở cửa trở lại với mức tăng 4% – 6% ở các mã chủ chốt như HPG, HSG, NKG; nguyên vật liệu tính chung tăng 4,6%. Nhìn chung, ngoại trừ bất động sản và hàng tiêu dùng thiết yếu, hầu hết các ngành đều phục hồi so với tuần trước.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng

Trong một tuần với nhiều sự kiện diễn ra, tâm lý thận trọng đã quay trở lại khiến thanh khoản thị trường bị thu hẹp. Giá trị giao dịch (GTGT) chỉ đạt 11,9 nghìn tỷ đồng/phiên, giảm mạnh 27,8% trên HOSE do cả bên mua và bán đều hạn chế quan sát giao dịch. Thanh khoản trên diện rộng cho thấy sụt giảm đáng kể so với tuần trước, giá trị giao dịch nhóm VN30 đạt 5.300 tỷ đồng (-30.2%), nhóm VNMidcap giảm 25.1% xuống 4.900 tỷ đồng. VND, thuộc nhóm VNSmallcap giảm 26,6% xuống 1,4 nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng

Tất cả các ngành chính đều có giá trị giao dịch giảm như bất động sản (-38,5%), ngân hàng (-16,8%), chứng khoán (-17,3%), bán lẻ (-22,8%). Ngược lại, nhóm thực phẩm đồ uống và phi thương mại tăng lần lượt 42,2% và 18,8% nhờ gia tăng giao dịch ở HVN, VNM và MSN. Cổ phiếu hàng không tiếp tục hút tiền mạnh trong tuần qua, cụ thể là HVN với mức tăng giá 28,5% và giá trị giao dịch đạt 247 tỷ đồng, gấp 3 lần tuần trước.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng

Dù thanh khoản đi xuống nhưng dẫn đầu khối lượng giao dịch trên HOSE vẫn là 5 mã quen thuộc HPG (3.3 nghìn tỷ), VPB (3.1 nghìn tỷ), VND (3.1 nghìn tỷ), STB (2.6 tỷ). nghìn tỷ đồng), NVL (2,6 nghìn tỷ đồng); trong đó giá trị giao dịch của NVL giảm đáng kể so với mức 6,3 nghìn tỷ đồng của tuần trước.

Nhà đầu tư cá nhân trong nước tuần qua bán ròng -2,2 nghìn tỷ đồng, trong khi khối tổ chức trong nước mua ròng nhẹ +310 tỷ đồng. Đáng chú ý, cá nhân được mua ròng mạnh nhất GEX +1 nghìn tỷ đồng và bán ròng mạnh nhất NVL -641 tỷ đồng.

Khối ngoại thu hẹp giá trị mua ròng còn +1,8 nghìn tỷ đồng từ mức 4,3 nghìn tỷ đồng của tuần trước. Các mã được khối ngoại mua ròng nhiều nhất vẫn thuộc nhóm bất động sản và tài chính như: NVL +278 tỷ, VND +256 tỷ, VHM +176 tỷ, SSI +167 tỷ.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng

Dòng tiền vào ròng tại các quỹ ETF cũng giảm nhẹ xuống 946 tỷ đồng so với mức 1,5 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền ròng chững lại ở hầu hết các quỹ như VFM VN30 ETF +150,5 tỷ đồng, VanEck +355 tỷ đồng; chỉ có dòng tiền vào ròng của quỹ Fubon tăng nhẹ lên +276,7 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán: Khối ngoại mua ròng chậm lại, thanh khoản thu hẹp do tâm lý thận trọng
Về mặt trạng thái kỹ thuật, thị trường cũng đang tỏ ra thiếu quyết đoán trong xu hướng khi đi ngang vẫn là diễn biến chủ đạo của VN-Index. Chỉ số nhiều khả năng sẽ vận động trong kênh giá từ vùng hỗ trợ quan trọng 1.031 điểm và vùng kháng cự gần trên 1.000 – 1.070 điểm.

Nhìn chung, giá trị mua ròng của khối ngoại đã chậm lại tuần thứ 3 liên tiếp.

Trước hàng loạt sự kiện diễn ra trên thị trường trong tuần qua, hầu hết nhà đầu tư đều thận trọng quan sát, cho rằng diễn biến là phù hợp, tránh những biến động khó lường. Động thái cụ thể hơn của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (Bộ Tài chính trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP) hay động thái cung cấp thanh khoản dài hạn cho ngân hàng thống từ NHNN có thể tiếp tục là yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Tuy nhiên, câu chuyện này không mới và sự phục hồi của nhóm cổ phiếu tài chính, bất động sản thời gian gần đây đã phản ánh phần nào kỳ vọng. Nhà đầu tư cần đề cao sự thận trọng và quản trị rủi ro, nhất là trong bối cảnh khối ngoại rõ ràng đang chậm lại tốc độ giải ngân sau tháng 11 và nửa đầu tháng 12, mua ròng lên tới khoảng 25 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán Mỹ cũng đang chuyển biến tiêu cực sau những bình luận cứng rắn của Fed về xu hướng tăng lãi suất vào năm 2023.

Về mặt trạng thái kỹ thuật, thị trường cũng đang tỏ ra thiếu quyết đoán trong xu hướng khi đi ngang vẫn là diễn biến chủ đạo của VN-Index. Chỉ số nhiều khả năng sẽ vận động trong kênh giá từ vùng hỗ trợ quan trọng 1.031 điểm và vùng kháng cự gần 1.062 – 1.070 điểm.