250 thủ tục kết nối NSW

Theo thống kê mới nhất, Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW) đã tích hợp 250/261 thủ tục hành chính của 13 bộ, ngành, xử lý khoảng 5 triệu hồ sơ của hơn 55 nghìn doanh nghiệp. Nghiệp chướng.

ASW cũng duy trì kết nối chính thức để trao đổi thông tin chứng nhận xuất xứ điện tử mẫu D với tất cả 9 nước thành viên ASEAN. Tổng cục Hải quan phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và các nước ASEAN kết nối, trao đổi thông tin tờ khai Hải quan ASEAN (ACDD) theo lộ trình chung của ASEAN. Đồng thời, tiêu đề chung C/O form D đang được thử nghiệm trên môi trường thử nghiệm với các nước ASEAN; đang chuẩn bị các yêu cầu liên quan để kết nối thử nghiệm cấp đổi giấy chứng nhận KDTV; trao đổi để xây dựng giải pháp và lộ trình kết nối, trao đổi văn bản điện tử giữa ASEAN với các đối tác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Thời gian qua, cơ quan hải quan đã hoàn thành việc trao đổi thông tin tờ khai hải quan thử nghiệm qua kênh kết nối an toàn với Liên minh kinh tế Á-Âu; trao đổi thông tin C/O điện tử với Hàn Quốc; trao đổi chứng chỉ điện tử với New Zealand.

Công chức hải quan xử lý các thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Ảnh: Hồng Vân
Công chức hải quan giải quyết thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh: Hồng Vân

Về lâu dài, ngành Hải quan đang tập trung xây dựng Đề án tổng thể xây dựng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin triển khai NSW, ASW theo hướng xử lý tập trung để xây dựng mô hình kiến trúc tổng thể. ứng dụng các thành tựu công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kế thừa thành quả của các hệ thống đã đầu tư hiệu quả nhất. Hiện nay, dự án đang được khẩn trương hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đây là cơ sở pháp lý, nền tảng quan trọng để cơ cấu lại Cổng thông tin một cửa quốc gia đáp ứng yêu cầu trở thành điểm tiếp nhận, chia sẻ thông tin, dữ liệu, chứng từ điện tử cho các bên tham gia. tham gia thương mại xuyên biên giới, chuỗi cung ứng, logistics thông qua tập trung hóa dữ liệu và xử lý dữ liệu tập trung, kết nối và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan Chính phủ và các bên liên quan. thông qua NSW trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh hàng hóa.

Dự án cũng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của NSW, ASW – mô hình luôn nhận được đánh giá tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả thiết thực cho các cơ quan nhà nước. , doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong thời gian qua.

Dự án tổng thể sẽ được hoàn thành

Đánh giá về việc triển khai NSW và ASW thời gian qua, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, qua nhiều cuộc khảo sát, cộng đồng DN đã ghi nhận nỗ lực của các cơ quan. quản lý hành chính quốc gia. Chẳng hạn, trong báo cáo mới nhất vừa công bố tháng 11/2022 về hơn 3.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã phản ánh nhiều chuyển biến tích cực so với trước đây. Trong đó, đa số DN cho rằng Cổng thông tin NSW được vận hành tương đối tốt; quy trình làm thủ tục trực tuyến tại NSW thuận tiện hơn. Việc tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính qua NSW đã góp phần giảm thiểu thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

10/12 thủ tục hành chính giảm chi phí hồ sơ khi thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia

Theo khảo sát của Liên đoàn Công thương Việt Nam, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) còn giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp ở hầu hết các thủ tục so với hình thức thủ tục truyền thống. . 10/12 thủ tục hành chính ghi nhận chi phí khi làm thủ tục qua NSW giảm so với khi làm thủ tục theo phương thức truyền thống. Chi phí được giảm dao động từ 148.000đ đến 3.845.000đ. Trong đó, thủ tục giảm nhiều nhất là tàu biển Việt Nam và nước ngoài rời cảng biển quốc tế đã giảm 3.845.000 đồng.

Theo ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Tổng cục Hải quan là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện NSW. Với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã, đang và sẽ nỗ lực phối hợp, hợp tác với Tổng cục Hải quan. các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa các thủ tục trên Cổng thông tin điện tử NSW nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của cơ chế này. Cùng với đó, sẽ tích cực đẩy mạnh triển khai đề án, hướng tới mục tiêu cải cách toàn diện, thực chất công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong hoạt động. hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong thời gian tới, ngành Hải quan sẽ tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của NSW và ASW, cụ thể là trình các cấp ban hành Đề án tổng thể xây dựng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin. thông tin phục vụ triển khai NSW, ASW theo hướng xử lý tập trung; Nghị định về kết nối, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của người và phương tiện vận tải theo NSW.

Đồng thời, hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch hành động thực hiện NSW, thúc đẩy ngành logistics và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2023 – 2026 làm cơ sở cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Cần sự phối hợp nhịp nhàng

Việc triển khai NSW đã mang lại những chuyển biến tích cực về thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, tuy nhiên sự thay đổi này còn có sự chênh lệch giữa các thủ tục. Điều này khiến kỳ vọng đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp chưa thể bứt phá.

Khảo sát mới đây của Liên đoàn Công thương Việt Nam (VCCI) cho thấy, 10/12 thủ tục hành chính ghi nhận thời gian làm thủ tục qua NSW giảm so với khi thực hiện thủ tục. thủ tục theo phương thức nộp hồ sơ truyền thống. Giờ giảm từ 5 giờ xuống còn 25 giờ. Trong đó, giảm thời gian nhiều nhất là thủ tục “Đăng ký kiểm tra và xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giảm 25 giờ.

Tỷ lệ cắt giảm thời gian thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia so với cách thức truyền thống, có 10/12 thủ tục cắt giảm thời gian từ 26% – 54%. Đáng chú ý, thủ tục cấp phép xuất nhập khẩu tiền chất công nghiệp là thủ tục duy nhất cắt giảm hơn một nửa thời gian thực hiện.

Ngược lại, nhiều DN đánh giá việc thực hiện thủ tục trên Cơ chế một cửa quốc gia trong kỳ khảo sát năm 2022 hầu hết khó khăn hơn so với năm 2019 với 10/12 thủ tục được khảo sát.

Các thủ tục có tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn tăng cao là “Cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế”, thủ tục “Cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu” thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế. Chăm sóc sức khỏe với mức tăng lần lượt là 21% và 20%.

Có 2 thủ tục làm tăng chi phí khi thực hiện trên Cổng thông tin một cửa quốc gia: thủ tục “Cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe máy chuyên dùng” của Bộ GTVT và thủ tục “Đăng ký kiểm định, chứng nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cụ thể, chi phí thực hiện 2 thủ tục này qua Cổng thông tin một cửa quốc gia cao hơn so với cách thức truyền thống lần lượt là 408.000 đồng và 93.000 đồng.

Có thể nói, nhìn chung cải cách của các ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực thông qua việc triển khai NSW và ASW. Tuy nhiên, so với yêu cầu của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan thì thực tế triển khai còn rất xa.

Từ kết quả khảo sát của VCCI, các DN bày tỏ mong muốn các bộ, ngành nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả Cổng thông tin một cửa quốc gia, đẩy mạnh cải cách thủ tục kiểm tra, quản lý chuyên ngành. để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại. Doanh nghiệp mong muốn có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ, ngành và tích hợp thủ tục qua Cổng thông tin một cửa quốc gia để giảm chi phí, thời gian của doanh nghiệp, trên cơ sở số hóa các bộ quy trình, thủ tục hành chính.