Giãn, giảm hàng nghìn tỷ đồng thuế, phí cho doanh nghiệp

Năm 2022, Cục Thuế Bình Định sẽ thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh kinh tế – xã hội phát triển có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Tăng trưởng GRDP của Bình Định đạt 8,57% nên thu ngân sách nhà nước (NSNN) cũng rất ấn tượng, thu ngân sách đạt 15.480 tỷ đồng, bằng 139% dự toán, tăng 17,3% so với cùng kỳ. vượt nhiệm vụ thu ngân sách 11.135 tỷ đồng do HĐND, UBND tỉnh giao).

Bình Định: Thu nội địa “cán đích” ấn tượng với hơn 15 nghìn tỷ đồng
Trong chuyến thăm và làm việc tại Cục Thuế Bình Định, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phúc đã dành nhiều lời khen ngợi cho đơn vị, đặc biệt là việc ứng dụng CNTT trong quản lý thu thuế.

Nếu trừ tiền sử dụng đất thì thu đạt 8.536 tỷ đồng, đạt 119,6% dự toán, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ 3 khoản tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận, xổ số kiến thiết ước thu được 7.442 tỷ đồng, đạt 123% dự toán, tăng 4,8% so với cùng kỳ; trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh ước thực hiện 2.750 tỷ đồng, đạt 114,6% dự toán, tăng 9,3% so cùng kỳ.

Theo ông Nguyễn Dậu – Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, trong năm 2022, ngành thuế sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu: “Lấy người nộp thuế làm trung tâm; tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó phát triển”; cùng với phương châm “Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tình giải quyết”. Năm 2022, đơn vị cũng xác định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giúp nâng cao hiệu quả, tính chuyên nghiệp, chuyên sâu và minh bạch trong mọi hoạt động quản lý thuế.

Tăng thu từ lĩnh vực tiềm năng 1.123 tỷ đồng

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, ngành thuế có thêm thời gian tập trung cơ cấu lại, khai thác tiềm năng, dư địa và các nguồn thu mới phát sinh; Cả năm, Cục thuế tỉnh đã khai thác thêm được 1.123 tỷ đồng, trong đó cao nhất là thu từ kinh doanh bất động sản 345 tỷ đồng.

Với nỗ lực trở thành “điểm tựa” để DN và người dân vượt qua khó khăn, Cục Thuế Bình Định đã tích cực triển khai kịp thời các chính sách thuế, các gói hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ đến các đối tượng. ; xử lý hoàn thuế nhanh chóng, đúng quy định giúp doanh nghiệp tăng nguồn lực tài chính để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Dậu cho biết, Cục Thuế Bình Định đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả, đảm bảo người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng tối đa liều “vắc xin kinh tế” này với phương châm “lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ”. Tổng số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm năm 2022 trên địa bàn tỉnh là 1.622,7 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế được gia hạn là 584,6 tỷ đồng.

Công khai quản lý thuế trên nền tảng công nghệ

Một trong những mặt công tác nổi bật của Cục Thuế Bình Định trong năm 2022 là số hóa toàn diện công tác quản lý thuế, đặc biệt là lĩnh vực hóa đơn điện tử. Đến cuối năm 2022, Cục Thuế Bình Định phủ kín các đối tượng quản lý, các khâu quản lý thuế bằng công nghệ. Từ ngày 15/11/2022, Cục Thuế sẽ ngừng tiếp nhận, trả lời chính sách thuế bằng văn bản giấy để giải quyết hoàn toàn trên môi trường điện tử.

Bình Định: Thu nội địa “cán đích” ấn tượng với hơn 15 nghìn tỷ đồng
Cổng giao tiếp điện tử của Cục Thuế Bình Định có số lượng tương tác lớn, trung bình 10.000 lượt/tháng.

Nhiều đổi mới trong triển khai hóa đơn điện tử của Cục Thuế Bình Định đã được nhiều cục thuế địa phương học hỏi như: xây dựng ứng dụng quản lý hóa đơn điện tử với nhiều phân hệ chức năng nhận diện giao dịch. vi, thủ đoạn gian lận thuế. Ứng dụng cho phép cơ quan thuế truy xuất nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ của từng doanh nghiệp.

Cục Thuế Bình Định cũng đã chủ động thành lập Tổ Giám sát hóa đơn điện tử để rà soát, phát hiện sớm các doanh nghiệp mua bán hóa đơn; Theo đó, bước đầu phát hiện 8 doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng trái phép 4.522 hóa đơn với số tiền thuế giá trị gia tăng 85,8 tỷ đồng; Hiện toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Năm 2022, một trong những kết quả nổi bật của Cục Thuế Bình Định cùng với nỗ lực thu NSNN là sự thay đổi toàn diện phương thức quản lý thuế theo hướng thông thoáng, công khai trên nền tảng công nghệ để thúc đẩy sự phản biện của người dân, doanh nghiệp và các cấp. ngành, lĩnh vực về những tiến bộ trong công tác quản lý thuế.

Nếu như điểm đột phá năm 2021 là công khai toàn bộ thông tin quản lý hộ kinh doanh bằng ứng dụng bản đồ số thì năm 2022, ngành thuế mở rộng không gian kết nối với toàn xã hội bằng cổng giao tiếp điện tử. cái chết.

Với việc tích hợp tất cả các công cụ hỗ trợ, cảnh báo và công khai trên các lĩnh vực, Cổng giao tiếp vừa hỗ trợ người nộp thuế tuân thủ pháp luật thuế; vừa giúp cơ quan thuế phát huy tính tự giác của người nộp thuế, vừa kịp thời chấn chỉnh, hoàn thiện bộ máy thông qua các ý kiến phản biện. Sau gần 7 tháng hoạt động, Cổng giao tiếp đã có gần 70.000 lượt tương tác (trung bình gần 10.000 lượt/tháng) và có gần 97% đánh giá hài lòng, rất hài lòng với hệ sinh thái hỗ trợ của đơn vị. Thuế.

Có thể nói, với sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết, sáng tạo và không ngừng đổi mới, Cục Thuế Bình Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm qua. Những sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý thu thuế của đơn vị đã góp phần tăng thu NSNN, đóng góp vào thành công chung của ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung.

Khai thác tối đa các nguồn thu còn lại trong năm 2023

Năm 2023, dự toán tổng thu ngân sách nhà nước do Cục Thuế tỉnh Bình Định quản lý được Bộ Tài chính giao là 10.629 tỷ đồng; tổng thu trừ tiền sử dụng đất là 7.059 tỷ đồng, trong đó khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh là 2.650 tỷ đồng.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong năm 2023, Cục Thuế Bình Định xác định tiếp tục là “điểm tựa” để doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn. Vì vậy, đã tích cực triển khai kịp thời các chính sách thuế, các gói hỗ trợ của Quốc hội, Chính phủ đến các đối tượng; xử lý hoàn thuế nhanh chóng, đúng quy định để doanh nghiệp có thêm vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ứng dụng công nghệ thông tin là thế mạnh vốn có của Cục Thuế Bình Định nên trong năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, lấy nền tảng hóa đơn điện tử làm trung tâm để phát triển các ứng dụng hiệu quả. hiệu quả cho việc theo dõi hồ sơ thuế, kiểm tra tại cơ quan thuế và đặc biệt là ngăn chặn tình trạng bán khống hóa đơn. Đồng thời, thay đổi toàn diện phương thức quản lý, giám sát chặt chẽ, khai thác tối đa các nguồn thu còn lại dự kiến tăng trưởng trong năm 2023 như du lịch, xây dựng, khai khoáng, kinh doanh. kỹ thuật số, thương mại điện tử, bất động sản…; các dự án đã hết thời gian ưu đãi, khấu trừ thuế và các dự án mới đi vào hoạt động.