Ngày 19/12, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Heineken Việt Nam công bố tái khởi động chương trình “Đã uống rượu bia – Không lái xe” trong năm 2022-2023.

Đại diện hãng bia Heineken (bìa trái) và đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia (bìa phải) trao bộ quy tắc ATGT cho các đơn vị tham gia. Ảnh Đỗ Doãn
Đại diện Nhà máy bia Heineken (bìa trái) và Ủy ban ATGT Quốc gia (bìa phải) trao tặng nội quy ATGT cho đại diện các đơn vị tham gia. ảnh Đỗ Đoàn

Chương trình nhằm tăng cường nhận thức và thói quen không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu bia tại Việt Nam, dự kiến kéo dài trong 2 năm và được thực hiện theo cách tiếp cận mới về xây dựng văn hóa. ”An toàn giao thông” và thói quen ”Đã uống rượu bia – không lái xe” của cán bộ, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính và doanh nghiệp (DN), thông qua việc xây dựng và ứng dụng các chương trình ATGT tại các đơn vị này .

Theo đó, hai bên cùng nhau xây dựng bộ quy định về an toàn giao thông và khung chuẩn cho chương trình “Say rượu bia – Say rượu bia, không lái xe”, bước đầu triển khai thí điểm tại hai đơn vị là Trung tâm Điều hành và Quản lý. quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Vitaranimex.

Sau khi kiểm tra, đánh giá, ghi nhận kết quả thực hiện chương trình tại hai đơn vị thí điểm, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ xây dựng bộ tiêu chí về việc thực hiện quy định, ứng xử ATGT. “Đã uống rượu bia – không lái xe” trong doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp, với mục tiêu lan tỏa bộ tiêu chí và áp dụng rộng rãi hơn trên cả nước trong những năm tới.

Ông Trần Hữu Minh – Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, chương trình góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng an toàn hơn khi tham gia giao thông và có trách nhiệm hơn khi sử dụng rượu bia. Đồng thời, mong rằng chương trình này sẽ phát huy hiệu quả và được nhân rộng đến các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp khác trên cả nước trong thời gian tới.

”Đây cũng là bước cải tiến mang tính đột phá trong việc xây dựng thói quen “Đã uống rượu bia – không lái xe” thông qua việc thực hiện đảm bảo an toàn giao thông từ mỗi cá nhân tại các cơ quan, đơn vị hành chính và doanh nghiệp; giúp mỗi cá nhân trang bị đủ kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông và tiếp tục lan tỏa thông điệp “Đã uống rượu bia thì không lái xe” đến cộng đồng” – ông Minh nói.

Ủy ban ATGT Quốc gia và Heineken Việt Nam đã phối hợp triển khai chiến dịch “Đã uống rượu bia – Không lái xe” tại Việt Nam từ năm 2008 với nhiều sáng kiến được áp dụng nhằm thay đổi nhận thức và hành vi. Hành vi tích cực của người tiêu dùng đối với việc lái xe sau khi uống rượu bia tại Việt Nam.