Diễn đàn Kinh tế Việt Nam: Thảo luận kịch bản cho năm bản lề 2023 Làm rõ thực trạng rủi ro đe dọa nền kinh tế Việt Nam Nhiều giải pháp đồng bộ để thị trường chứng khoán vận hành thông suốt, minh bạch

Đây là quan điểm được Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp toàn thể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2022 và định hướng điều hành năm 2023”. Ban Kinh tế Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì tổ chức.

Nhiều thành tích đáng ghi nhận trong một năm phức tạp và chưa có tiền lệ

Thảo luận tại diễn đàn, các ý kiến đánh giá năm 2022 là năm có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, tiềm ẩn nhiều vấn đề chưa từng có – cũng là năm cần quyết tâm cao, nỗ lực và hành động nhiều. quyết liệt, hiệu quả với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Trong bối cảnh hết sức khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực; kiên trì, bền bỉ thực hiện các chương trình, kế hoạch, mục tiêu đã đề ra; vừa ra sức thực hiện ngày càng hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên, đồng thời tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng kéo dài, kịp thời giải quyết các vấn đề mới phát sinh; tổ chức nhiều hội nghị, hội nghị tham vấn chuyên gia, nhà khoa học, tổ chức quốc tế về định hướng điều hành kinh tế vĩ mô.

Nhờ đó, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện và nhiều điểm nhấn tích cực. Dịch COVID-19 được kiểm soát tốt; Việt Nam đã mở cửa trở lại từ giữa tháng 3, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Việt Nam được kỳ vọng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực.

Thủ tướng: Không có giải pháp hoàn hảo, chỉ có lựa chọn tốt nhất, ưu tiên phù hợp
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau hơn 35 năm cải cách, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà trước đây chưa từng nước nào có được. thế, lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay. Dự báo đến cuối năm 2022, quy mô nền kinh tế đạt gần 400 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người trên 4.000 USD vào năm 2021; quy mô thương mại khoảng 750 tỷ USD, thuộc nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới về thương mại quốc tế. Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những thị trường lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian phân tích thực trạng, nguyên nhân và những định hướng lớn trong việc xử lý những tồn tại, bất cập cần tiếp tục tháo gỡ liên quan đến thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp. , bất động sản, nguồn cung tín dụng, thị trường lao động, cũng như tình trạng khan hiếm xăng dầu, thuốc men và thiết bị y tế vừa qua.

Theo Thủ tướng, đây là những vấn đề nảy sinh trong quá trình chủ trương, phát triển do nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Có bệnh thì phải chữa, nhưng cùng lúc xử lý nhiều vấn đề trong điều kiện khó khăn nên càng khó hơn. Nhưng phải xử lý dứt điểm sai phạm để thị trường phát triển bài bản, lành mạnh. hệ thống bền vững, công khai, minh bạch, ổn định, bảo đảm lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp và các đối tượng có liên quan. Đồng thời, phải chờ thời cơ mới ngấm thuốc” – người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta tôn trọng quy luật thị trường, nhưng khi cần thiết, trong bối cảnh bất thường, Nhà nước phải can thiệp, xây dựng cơ chế, chính sách để xử lý; các cơ quan chức năng phải phản ứng với chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn và hiệu quả hơn; doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh, người dân cũng phải chia sẻ; tất cả cùng nghĩ, cùng làm; hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước, tránh tình trạng “khỏe thì kêu, khó thì kêu Nhà nước”.

Chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng đối phó với mọi rủi ro

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Thủ tướng đề nghị các ngân hàng tìm cách giảm lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Tổ chức phát hành trái phiếu cần thực hiện đúng cam kết của mình. Trường hợp gặp khó khăn thì chủ động đàm phán với nhà đầu tư và nhà đầu tư cũng phải chia sẻ với tổ chức phát hành, theo quy định của pháp luật.

Về thị trường bất động sản, cần cơ cấu lại phân khúc, giá, sản phẩm, hỗ trợ phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại cho người thu nhập thấp…

“Nhà nước có chính sách nhưng doanh nghiệp cũng phải thay đổi, không thể để giá cao mãi, chỉ phân khúc cho người giàu, người nghèo, thu nhập thấp không tiếp cận được” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Không có giải pháp hoàn hảo, chỉ có lựa chọn tốt nhất, ưu tiên phù hợp

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Chỉ rõ năm 2023 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2021-2025 với dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức hơn năm 2022 và nhiều cơ hội thuận lợi hơn, Thủ tướng cho rằng chúng ta phải chuẩn bị tâm thế. , sẵn sàng ứng phó thích hợp với mọi rủi ro, thách thức, với quyết tâm cao hơn, nỗ lực cao hơn, hành động quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

“Chúng ta không hoang mang, sợ hãi, dao động, cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà phải giữ vững dũng khí, bình tĩnh, nắm bắt tình hình để đưa ra giải pháp. Tất nhiên, không có giải pháp nào là không có”. không có giải pháp nào là hoàn hảo, không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo, chỉ có giải pháp, sự lựa chọn tốt nhất và phải có ưu tiên đúng đắn”, Thủ tướng nói.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế, thực hiện nghiêm túc, đồng bộ 4 lưu ý của Thủ tướng về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản và cung ứng vốn tín dụng. dùng cho nền kinh tế, phát triển thị trường lao động, chăm lo đời sống người lao động.

Cùng với đó, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an toàn thông tin. Huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư toàn xã hội thông qua hình thức hợp tác công tư. Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, chương trình phục hồi và phát triển, 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và chuỗi cung ứng. Tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ tương đối ổn định các chính sách để nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân yên tâm sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh hội nhập và đối ngoại, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Quan tâm bảo đảm an sinh xã hội, nhất là quan tâm về lương thực, thực phẩm, giá năng lượng, nhà ở. Thúc đẩy giao tiếp khách quan và trung thực. Đẩy mạnh cải cách hành chính, các cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức phải coi việc của người dân, doanh nghiệp là việc của mình.

4 bức điện của Thủ tướng góp phần tăng thêm niềm tin và kỳ vọng vào thị trường

Cho ý kiến tại diễn đàn, nhiều chuyên gia nhấn mạnh 4 chỉ đạo của Thủ tướng về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, thị trường lao động, tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ vốn tín dụng. áp dụng vào nền kinh tế đã góp phần củng cố niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, đây là những chỉ đạo rất kịp thời, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ nhằm phát triển các lĩnh vực này theo hướng minh bạch, thị trường và chuyên nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu cũng khẳng định, 4 công điện của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tăng thêm niềm tin và kỳ vọng của doanh nghiệp.