Cải cách cần quyết liệt, nhanh chóng Diễn đàn kinh tế Việt Nam: Thảo luận kịch bản cho năm bản lề 2023 Nhiều giải pháp đồng bộ để thị trường chứng khoán vận hành thông suốt, minh bạch

Việt Nam đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đồng chủ trì Diễn đàn.

Làm rõ thực chất những nguy cơ đe dọa nền kinh tế Việt Nam

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho biết, sau 2 năm 2020-2021, tập trung thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng dịch, vừa phát triển kinh tế”, năm 2022 vừa thông qua nền kinh tế Việt Nam. , đã có sự phục hồi mạnh mẽ, đạt được những kết quả tích cực và tương đối toàn diện; các cân đối lớn luôn được bảo đảm, nền tảng vĩ mô ổn định, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều khó khăn, bất ổn, tăng trưởng của nhiều nền kinh tế suy giảm.

Năm 2022, kinh tế Việt Nam dự kiến đạt tốc độ tăng trưởng cao trên 8%, lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu đề ra; xuất khẩu 11 tháng đầu năm tăng hơn 13,4%, xuất siêu 10,6 tỷ USD, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. khu vực công nghiệp 11 tháng tăng 8,6%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9%; Tiêu dùng trong nước tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 11 tháng năm 2022 tăng 17,5%…

Cũng trong năm 2022, Chính phủ đã triển khai hàng loạt chính sách hỗ trợ, tăng cường khả năng phục hồi của doanh nghiệp, trong đó có chính sách miễn giảm thuế, phí… Đồng thời, tổng thu ngân sách đến hết tháng 11/2022 , vượt 16,1% dự toán và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước. Các chỉ số này cho thấy tiêu dùng đã phục hồi mạnh sau dịch, khu vực doanh nghiệp đã đón đầu hiệu quả các cơ hội mở ra sau dịch và nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh cho thấy niềm tin vững chắc của các nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Nền kinh tế thiếu vốn nhưng vốn nhà nước không đưa được vào lưu thông

Bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng nêu bật những khó khăn, thách thức lớn đang đặt ra, đòi hỏi phải có những quyết sách, phương án ứng phó kịp thời. Trước hết, sự suy yếu nhanh chóng của tổng cầu thế giới đã ảnh hưởng trực tiếp đến các đơn hàng sản xuất trong nước; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lần đầu tiên chỉ đạt 47,4 điểm, tụt xuống dưới mức trung bình 50 điểm sau 13 tháng liên tiếp ở mức cao. Hậu quả là ở một số khu vực người lao động bị mất việc làm. Tỷ giá và lãi suất trong những tháng gần đây tăng chóng mặt, phản ánh mức độ căng thẳng thanh khoản trên thị trường tài chính ngân hàng. Giải ngân vốn đầu tư công thấp, ước 11 tháng chỉ đạt 58,33% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

“Điều này tạo ra nghịch lý là nền kinh tế thiếu vốn trong khi nguồn lực tương đối lớn của Nhà nước lại không thể đưa vào lưu thông trong nền kinh tế”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Cùng với đó, kinh tế thế giới đang trong giai đoạn đặc biệt khó khăn khi cùng lúc phải đối mặt với hai vấn đề hết sức nan giải, đó là suy giảm kinh tế đi kèm với lạm phát cao.

Làm rõ thực chất những nguy cơ đe dọa nền kinh tế Việt Nam
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc Diễn đàn

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần nhận diện đúng thời cơ, khó khăn, thách thức và đề ra chủ trương, chính sách phù hợp, là điều kiện cần thiết để đẩy nhanh quá trình CNH, HĐH. thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và các Nghị quyết của Đảng đã đề ra.

Vì vậy, tại Diễn đàn này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đề nghị các đại biểu, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế, đại diện các bộ, ngành, địa phương tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ bối cảnh, xu thế lớn của thế giới và vùng miền, quốc gia; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cách thức vượt qua những thách thức lớn mà các nền kinh tế hiện đang phải đối mặt, nhất là từ xu hướng kép suy thoái và lạm phát cao đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế. thuộc kinh tế…

Cùng với đó, tập trung phân tích, đánh giá, làm rõ yếu tố cơ bản nào đang đe dọa các nền tảng kinh tế vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam, đâu là rủi ro đối với các cân đối lớn của nền kinh tế. ; những nền tảng và nội lực cần phát huy, dư địa chính sách và nguồn lực cần khai thác; dự báo các kịch bản phát triển, đưa ra khuyến nghị, đề xuất về chủ trương, chính sách hoặc biện pháp cụ thể để chủ động ứng phó và xử lý hiệu quả các vấn đề Việt Nam đặt ra trước mắt năm 2023 và những năm tiếp theo.

Lấy đổi mới, cải cách làm tiền đề thúc đẩy đất nước phát triển

Trong tham luận tại Diễn đàn về một số giải pháp và định hướng chủ yếu phát triển kinh tế – xã hội năm 2023 và những năm tới, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, cần phải đổi mới, cải cách, nâng cao chất lượng nền kinh tế. thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại, hội nhập và thực thi pháp luật có hiệu lực, hiệu quả là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy đất nước phát triển.

Trong đó, thị trường đóng vai trò chủ đạo trong việc huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực sản xuất. Hệ thống pháp luật phải thực sự gỡ nút thắt trong huy động nguồn lực, sản xuất kinh doanh, sự tham gia của các thành phần kinh tế, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; xây dựng và củng cố niềm tin, tâm lý và cảm hứng kinh doanh; minh bạch, công khai thông tin, cũng như trách nhiệm bảo vệ an toàn tài sản của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân.

Cùng với đó, tập trung hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng chiến lược, nhất là hạ tầng giao thông; phát huy tối đa nhân tố con người, coi con người là trung tâm, chủ thể, nguồn lực chủ yếu và mục tiêu của sự phát triển; phát triển nhanh và bền vững chủ yếu dựa vào khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.