Mới đây, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% sẽ cần tiếp tục triển khai quyết liệt trong thời gian tới. Liên quan đến những khó khăn, vướng mắc mà các ngân hàng phản ánh thời gian qua, lãnh đạo NHNN cũng cho biết đã nắm được tình hình và cũng đã báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan để bàn giải pháp.

Đối thoại với khách hàng để đẩy nhanh gói hỗ trợ 2% lãi suất
Đối thoại với khách hàng để đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2%. Ảnh: TL
Fed xem xét giảm tốc độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế Lãi suất vay mua nhà năm 2023 nhích 0,2% so với năm 2022

Theo yêu cầu của lãnh đạo NHNN, các ngân hàng cần tích cực làm việc, đối thoại với các đối tượng, khách hàng, kể cả đối tượng có nhu cầu nhưng chưa nhận được chính sách hoặc đối tượng nằm trong nhóm được thụ hưởng. nhưng không muốn tham gia để tạo thêm sự gắn kết giữa ngân hàng – khách hàng.

Trước đó, tại Công văn 1156/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước xem xét, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước; Chủ động đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính và các khoản chi không cần thiết để có dư địa chủ động giảm lãi suất cho vay, chia sẻ, hỗ trợ. , giúp người dân, doanh nghiệp cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Mục tiêu góp phần kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội và góp phần xây dựng hệ thống ngân hàng hoạt động công khai, minh bạch, an toàn, lành mạnh và bền vững.