Vietnam has successful year despite difficulties: PM hinh anh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn.

Năm 2022, dù còn nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, kiểm soát lạm phát và bảo đảm các cân đối lớn, ổn định chính trị, bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia, quan hệ đối ngoại được tăng cường, Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh. Minh Chính cho biết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 5 tại Hà Nội vào ngày 17 tháng 12.

Thành công của Việt Nam trong năm là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quản lý điều hành hiệu quả của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như cộng đồng doanh nghiệp, toàn thể nhân dân và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế. gạch dưới.

Cùng với việc điểm lại những thành tựu và bài học kinh tế – xã hội của đất nước năm 2022, Thủ tướng cũng nêu rõ những quan điểm, định hướng điều hành lớn trong thời gian tới.

Thủ tướng cho rằng, phát triển phải dựa trên nền tảng xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trong quá trình này, con người phải được đặt ở trung tâm, trở thành chủ thể, mục tiêu và động lực phát triển, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của 3 nhiệm vụ đột phá là phát triển kết cấu hạ tầng chiến lược, hoàn thiện thể chế và nâng cao nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh hiệu quả của các chính sách đối ngoại của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu cho đến nay.

Thủ tướng cho rằng năm 2023, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trong nước còn nhiều khó khăn.

Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai các chỉ đạo phát triển kinh tế – xã hội của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, đồng thời có các phản ứng chính sách tích cực, kịp thời. Thủ tướng nhấn mạnh, các bộ, ngành phải coi việc của người dân, doanh nghiệp là của mình.

Vietnam has successful year despite difficulties: PM hinh anh 2
Các đại biểu tại sự kiện.

Trong năm 2023, Chính phủ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ kiên quyết, linh hoạt, hiệu quả, gắn kết chặt chẽ, hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách khác, thể hiện hiệu quả tổng thể, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Ông cho biết, tỷ giá, lãi suất sẽ được điều hành phù hợp với tình hình, điều kiện thực tế, đồng thời tối ưu hóa các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế, chú trọng các lĩnh vực ưu tiên. Trong khi đó, kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế sẽ được cân bằng, thanh khoản ổn định và tăng trưởng tín dụng phù hợp cũng như gỡ nút thắt cho dòng vốn trong nền kinh tế.

Cùng với các chính sách tài khóa phù hợp, hiệu quả và nỗ lực hơn nữa trong công tác thu ngân sách Nhà nước, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về thuế, có chính sách hỗ trợ thuế và siết chặt quản lý tài chính, ngân sách Nhà nước.

Thủ tướng cho biết thêm, các cân đối lớn của nền kinh tế và lành mạnh hóa thị trường, phát triển ổn định, bền vững các loại thị trường, nhất là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán, bất động sản cũng là một trọng tâm của Chính phủ.

Đồng thời, tiếp tục nỗ lực bảo đảm an sinh xã hội, chống tham nhũng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội và an ninh, quốc phòng; đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số, kinh tế xanh, tuần hoàn gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng cảm ơn các nước, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học nước ngoài đã hỗ trợ Việt Nam trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn họ tiếp tục có nhiều ý kiến, hành động cụ thể để giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên tinh thần tin tưởng và hiệu quả.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ 5 thu hút sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán, tổng tư vấn các nước tại Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội. , các trường đại học, viện nghiên cứu và các chuyên gia trong nước và quốc tế./.