PV:Vừa qua, Tổng cục Thuế được vinh danh tại hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc” tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 – Vietnam Digital Awards 2022 với sản phẩm “Hệ thống hóa đơn điện tử”. khai tử – giải pháp góp phần thúc đẩy chuyển đổi số”. Ông đánh giá thế nào về kết quả trên?

Cải cách để việc kê khai và nộp thuế đơn giản, dễ thực hiện
PGS. PGS.TS Lê Xuân Trường

PGS. PGS.TS Lê Xuân Trường: Đây là một kết quả ấn tượng và hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của toàn ngành Thuế trong việc triển khai hóa đơn điện tử (Hóa đơn điện tử), đặc biệt là những kết quả và lợi ích tích cực mà Hóa đơn điện tử mang lại. mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp (DN) và quản lý thuế hiệu quả. Trong đó, lợi ích thiết thực và quan trọng nhất mà giải pháp hóa đơn điện tử mang lại cho doanh nghiệp là giảm chi phí sử dụng hóa đơn, tạo điều kiện cho giao dịch của doanh nghiệp được nhanh chóng, thuận tiện. Về phía cơ quan thuế, hóa đơn điện tử góp phần minh bạch hóa thông tin giao dịch kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thiểu một số hành vi gian lận về hóa đơn…

Điều ấn tượng hơn ở đây là việc triển khai hóa đơn điện tử thành công trong bối cảnh tâm lý ngại sử dụng hóa đơn giấy để tránh bị kiểm soát trong giao dịch kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp; Hóa đơn điện tử cũng đòi hỏi trình độ cao về công nghệ, hạ tầng trong một lĩnh vực mới đối với cả cơ quan thuế, nhà cung cấp dịch vụ chứng thư số và cộng đồng người nộp thuế…

PV:Nhiều ý kiến cho rằng, trong dịch Covid-19, ngành Thuế đã kịp thời ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng phục vụ. … Ở góc độ nghiên cứu, ông thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế như thế nào?

PGS. PGS.TS Lê Xuân Trường: Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Điều này càng được khẳng định khi dịch Covid-19 bùng phát trong thời gian gần đây. Hiện ngành thuế đã triển khai rất tốt các dịch vụ thuế điện tử như: khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, mở rộng dịch vụ nộp thuế điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài…

Nỗ lực cải cách thủ tục hành chính thuế thời gian qua luôn gắn chặt với ứng dụng công nghệ thông tin, hướng tới tài chính số và được đặt trong lộ trình tổng thể xây dựng chính phủ điện tử. Từ đó, một mặt hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính thuế nhanh chóng, giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế; Mặt khác, việc thực hiện tốt tiến trình cải cách thủ tục hành chính thuế còn giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế, giảm chi phí về thời gian, nhân lực thực hiện chức năng quản lý thuế, nâng cao hiệu quả quản lý thuế. chống thất thu thuế.

Doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ cải cách thủ tục hành chính thuế.
Doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích từ cải cách thủ tục hành chính thuế

PV:Kết quả cải cách hành chính của ngành Thuế thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi hơn, theo ông, ngành thuế cần tiếp tục cải cách như thế nào?

PGS. PGS.TS Lê Xuân Trường: Mặc dù đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả quan trọng nhưng so với yêu cầu phát triển kinh tế đất nước, cải cách thủ tục hành chính thuế vẫn cần được đẩy mạnh hơn nữa. Trong đó tập trung vào các vấn đề: Tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính thuế; đơn giản hóa hơn nữa biểu mẫu thuế; thiết kế lại cách thức giới thiệu thông tin về nghĩa vụ của người nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế theo hướng dễ hiểu hơn; đa dạng hóa các tiện ích của E-Taxmobile, iHTKK… Đặc biệt, về lâu dài cần nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Quản lý thuế, Luật NSNN để giảm bớt các công việc kê khai thuế không cần thiết của doanh nghiệp. nước ngoài như cắt bỏ nhóm thủ tục phân bổ thuế về địa phương mà doanh nghiệp đang phải thực hiện.

PV:Để tận dụng những cơ hội mới trong chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trong thời gian tới, ngành Thuế cần tập trung giải quyết những vấn đề gì, thưa ông?

PGS. PGS.TS Lê Xuân Trường: Còn nhiều việc phải làm, trong đó cần tập trung vào các hoạt động chính sau: Trước hết, cần nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp lý. quy định. tạo nền tảng cho chuyển đổi số theo hướng xây dựng hệ thống pháp luật thuế đáp ứng yêu cầu xác định nghĩa vụ thuế tự động gắn với giao dịch theo thời gian thực, giảm nhu cầu kê khai thuế (bao gồm cả nộp thuế) của người nộp thuế. khai báo điện tử).

Thứ hai, tiếp tục mở rộng các tiện ích của hệ thống kê khai nộp thuế điện tử theo hướng sử dụng đa dạng các thiết bị công nghệ thông tin có kết nối internet với các thao tác khai thuế, nộp thuế đơn giản nhất. điện tử, hoàn thuế điện tử. Tăng cường đầu tư nâng cao tốc độ truyền và xử lý dữ liệu, bảo đảm an toàn thông tin mạng và bảo vệ dữ liệu thông tin của cơ quan thuế, người nộp thuế.

Thứ ba, tiếp tục mở rộng hoạt động phối hợp kết nối dữ liệu, thông tin giữa cơ quan thuế với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhanh chóng có một hệ thống chính quyền số thực sự hiện đại để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế. thuận lợi nhất, đi đôi với cơ quan thuế kiểm soát tốt hơn các hoạt động kinh tế, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về thuế, bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng.

PV: Xin cảm ơn!