PV:Ông có kỳ vọng gì đối với tuyến đường vành đai 4 mà Hà Nội và các tỉnh đang rốt ráo triển khai?

Động lực mới phát triển kinh tế cho vùng Thủ đô và các tỉnh lân cận
GS. Đặng Hùng Võ

GS. Đặng Hùng Võ: Đường Vành đai 4 mới hình thành được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong liên kết vùng, đảm bảo kết nối giữa các địa phương lân cận với TP. Hà Nội. Đường Vành đai 4 cũng góp phần mở rộng không gian, tạo động lực phát triển mới, khai thác hiệu quả quỹ đất phía Tây Vành đai 4 Hà Nội; phát triển đô thị trung tâm và các đô thị vệ tinh; đô thị Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức đã được quy hoạch; các khu đô thị, khu công nghiệp hai bên tuyến thuộc các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh…

Khi hoàn thành bộ đôi đường vành đai 3,5 và vành đai 4 là giải pháp hoàn thiện hệ thống đường bộ vùng Thủ đô, kết nối xuyên suốt cả 10 địa phương phía Bắc. Đặc biệt, các dự án hạ tầng nghìn tỷ còn là “bàn đạp” để tiếp cận các vùng kinh tế xung quanh, cửa ngõ hàng hải và hàng không. Đây cũng là động lực hình thành các đô thị vệ tinh, kéo cư dân từ nội đô ra các vùng lân cận, giúp giảm áp lực cho đô thị lõi Hà Nội.

PV:Ngoài việc giảm áp lực giao thông, tạo liên kết vùng, theo ông, đường Vành đai 4 mở ra cơ hội gì cho Hà Nội và các địa phương lân cận trong phát triển kinh tế?

GS. Đặng Hùng Võ: Thông thường, đường vành đai nằm quanh hành lang các đô thị lớn, có ý nghĩa kết nối trên diện rộng, tác động đến nhiều khu vực, vùng lân cận, tạo mạng lưới phát triển kinh tế vùng cho từng vùng. dân tộc.

Tại Hà Nội, các tuyến vành đai không chỉ giảm áp lực giao thông nội đô mà còn là đòn bẩy thúc đẩy phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ, tạo nguồn lực đầu tư cho tương lai. . Đi cùng với sự phát triển của các dự án vành đai là hệ thống cơ sở hạ tầng quy mô lớn, các trung tâm kinh tế tài chính sôi động…

Tính đến nay, Hà Nội đã quy hoạch 7 tuyến đường vành đai, trong đó 5 tuyến vành đai chính (1, 2, 3, 4, 5) và 2 tuyến vành đai hỗ trợ (2,5 và 3,5). Các tuyến đường vành đai trên đã tạo sự thông suốt, giúp cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông khu vực trung tâm Thủ đô và đặc biệt là thúc đẩy kết nối từ khu vực cầu Vĩnh Tuy đến sân bay. Nội Bài.

Nguồn: UBND TP. Hà Nội
Nguồn: UBND TP. Hà Nội

Ngoài việc giảm áp lực giao thông trong nội đô và hoàn thiện hạ tầng giao thông của khu vực, đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô sẽ giúp kết nối nhiều khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, các tỉnh, thành. , thành phố trong khu thương mại. Điều này tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh giữa các tỉnh.

Đặc biệt, cùng với sự xuất hiện của các tuyến đường vành đai, các hệ thống cầu tạo lợi thế kết nối tốt giữa bờ Đông sông Hồng với trung tâm Hà Nội cũng như đi các tỉnh lân cận sẽ tạo động lực phát triển. quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Thủ đô nói riêng và các địa phương lân cận nói chung.

PV:Vừa qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã yêu cầu các địa phương và các sở, ngành liên quan ưu tiên toàn tâm, toàn lực trong việc hoàn thiện cơ chế, chính sách GPMB, đảm bảo quyền lợi của người dân; tiến độ các công việc liên quan đến dự án vành đai 4 phải tính bằng ngày chứ không tính bằng tuần. Ông đánh giá thế nào về động thái trên của lãnh đạo thành phố? Hà Nội?

GS. Đặng Hùng Võ: Qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án, tôi nhận thấy phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, quyết liệt thực hiện mục tiêu hoàn thành dự án vành đai đúng tiến độ. 4 – Vùng Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 16-CT/TU tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án.

Đặc biệt, Chỉ thị số 16-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội từ TP đến cơ sở. (nơi có đường Vành đai 4 đi qua) mở đợt sinh hoạt chính trị với nhiều hình thức phù hợp nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về các nội dung: Nghị quyết của Quốc hội về Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô, tầm quan trọng, ý nghĩa đặc biệt của dự án; xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng và cấp bách của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội ở địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, chỉ thị của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo phải thống nhất chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. bị thu hồi đất theo quy định và tính chất của dự án; vận động nhân dân thực hiện chủ trương, quyết định thu hồi đất; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý dân cư, quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, bồi thường, hỗ trợ. , tái định cư; tiếp công dân, tiếp nhận kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo và giải quyết, trả lời theo quy định của pháp luật…

Đến nay, chưa có dự án nào được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành văn bản chỉ đạo riêng. Điều này cho thấy quyết tâm của lãnh đạo TP. Hà Nội. Với những cách làm chủ động, sáng tạo của Thành ủy, UBND TP sẽ “truyền lửa” cho các quận, huyện trong việc triển khai thành công đề án quan trọng này.

PV:Xin cảm ơn ông!