Hà Nội: Năm 2022, tổng thu ngân sách ước đạt 332.961 tỷ đồng Thu ngân sách nhiều địa phương khởi sắc, ngành thuế “về đích” sớm Quyết đoán, sáng tạo, Bộ Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phấn đấu cuối năm thu ngân sách cao hơn

Theo Bộ Tài chính, với việc triển khai hiệu quả các giải pháp chính sách tài khóa, đồng bộ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phục hồi kinh tế, kết hợp với tăng cường quản lý thu đã tác động tích cực đến thu NSNN năm 2022.

Thu ngân sách nhà nước đến ngày 15/12/2022 vượt 78 nghìn tỷ đồng so với đánh giá thực hiện cả năm đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 tháng 10/2022 vừa qua. Trong đó, thu ngân sách trung ương vượt 19,3% dự toán; thu ngân sách trên địa bàn vượt 20,4% dự toán.

Thu ngân sách đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng, vượt gần 20% dự toán
Doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh đóng góp cho ngân sách.

Trong thời gian còn lại của năm 2022, Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tiếp tục triển khai quyết liệt công tác thu, đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh và thu theo kết quả. ý kiến, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan Thanh tra; tăng cường thu hồi nợ đọng thuế, chống thất thu ngân sách, phấn đấu đạt số thu cao hơn.

Miễn, giảm, gia hạn hơn 193 nghìn tỷ đồng thuế, phí, lệ phí

Tính đến ngày 15/12/2022, khoảng 193,4 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được miễn, giảm, gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân vượt qua khó khăn. khó khăn, phục hồi và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh

Nguyên nhân thu NSNN cao là do nền kinh tế đã phục hồi đà tăng trưởng, dự kiến GDP năm 2022 tăng khoảng 7,5%, cao hơn kế hoạch đề ra. Trong năm 2022, Bộ Tài chính cũng đã thực hiện nhiều chính sách miễn, giảm, giãn nhiều loại thuế, phí và lệ phí, giúp doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, qua đó đóng góp cho ngân sách. .

Trong tổ chức thực hiện, cơ quan Thuế, Hải quan đã tập trung triển khai các giải pháp, chính sách thu NSNN phục vụ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi. để doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thụ hưởng đầy đủ, kịp thời chính sách.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng lợi dụng chính sách để trục lợi. Tính đến ngày 15/12/2022, khoảng 193,4 nghìn tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được miễn, giảm, gia hạn để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân vượt qua khó khăn. khó khăn, khắc phục và phát triển sản xuất kinh doanh, bao gồm: số tiền gia hạn khoảng 105,9 nghìn tỷ đồng (số tiền thuế được gia hạn đã nộp NSNN khoảng 76,33 nghìn tỷ đồng); số tiền miễn, giảm khoảng 87,5 nghìn tỷ đồng.

Vì sao thu ngân sách tăng trong hoàn cảnh khó khăn?

Trả lời báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, yếu tố góp phần đưa ngân sách vượt dự toán là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt. các giải pháp hữu hiệu để kiểm soát dịch bệnh, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng và trở lại trạng thái bình thường mới khi số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 11 tháng đầu năm đạt khoảng 194,7 nghìn doanh nghiệp. , tăng 33,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giảm 30% phí sử dụng đường bộ cho xe khách
Bộ Tài chính chủ động rà soát, trình ban hành nhiều chính sách miễn, giảm, giãn thuế, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Chỉ số sản xuất toàn ngành tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước, du lịch, vận tải hành khách và hàng hóa phục hồi mạnh. Trong đó, một số ngành có đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước duy trì mức tăng trưởng khá như: Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9% so với cùng kỳ; sản xuất và phân phối điện tăng 7,7%; ngành khai khoáng tăng 6,5%,…

Bộ Tài chính đã tập trung rà soát, chủ động đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền việc miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất năm 2022 để thực hiện Chương trình. phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ đến hết năm 2022 để kiềm chế lạm phát, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống nhân dân.

Mặc dù chịu tác động giảm thu do thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thuế nhưng việc thực hiện các chính sách này đã có tác động tích cực thúc đẩy duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời làm tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, từ đó tăng nguồn thu cho ngân sách.

Một yếu tố khác góp phần tăng thu phải kể đến sự nỗ lực rất lớn của cơ quan Thuế, Hải quan trong thời gian qua đã tăng cường các biện pháp quản lý thu, đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc. các trường hợp trốn thuế, gian lận thương mại, thất thu.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng tăng cường cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về hóa đơn điện tử. Rà soát các nguồn thu tiềm năng để đưa vào quản lý thu như: hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh nền tảng số xuyên biên giới, hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Triển khai cung cấp dịch vụ điện tử phục vụ người nộp thuế trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) đối với người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh; triển khai cổng thanh toán điện tử dành riêng cho nhà cung cấp nước ngoài thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi kinh doanh tại Việt Nam nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế./.

Tăng cường chống thất thu và truy thu nợ đọng thuế

Từ nay đến hết năm 2022, Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Thuế, Hải quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý thu, chống thất thu và gian lận thương mại, đôn đốc xử lý nợ đọng thuế và thu nộp ngân sách nhà nước. các khoản phải thu theo kết luận, kiến nghị của Cơ quan Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước./.