Chủ động, sáng tạo, Bộ Tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Thu ngân sách đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng, vượt gần 20% dự toán Bộ Tài chính giao, hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2022.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 2022 đã thu được nhiều thắng lợi
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Hồ Đức Phúc trao khen thưởng cho các cá nhân. Ảnh: Đức Minh.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân ngành Tài chính đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Đứng đầu bảng xếp hạng về chuyển đổi kỹ thuật số

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc vui mừng đánh giá, thu NSNN năm 2022 ước đạt 1.691 nghìn tỷ đồng, vượt hơn 19% dự toán và vượt cùng kỳ năm 2021 hơn 18%. Khoản thu này trong bối cảnh thực hiện chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí trị giá khoảng 233 nghìn tỷ đồng là thắng lợi lớn của ngành Tài chính.

Ngành Tài chính cũng có nhiều nỗ lực trong chuyển đổi số theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, cơ quan thuế đã triển khai cấp hóa đơn điện tử, đến nay 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử; 2,1 tỷ hóa đơn điện tử được phát hành, tạo thuận lợi cho công tác kiểm soát hoàn thuế, chống gian lận, trốn thuế, buôn lậu.

Cơ quan thuế cũng đã triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”; kết nối dữ liệu điện tử với Bộ Công an để lấy số chứng minh nhân dân làm mã số thuế để thực hiện cấp mã số thuế cá nhân.

Cùng với đó, đã triển khai cổng thanh toán điện tử dành riêng cho các nhà cung cấp nước ngoài để thực hiện quyền kê khai, nộp thuế khi kinh doanh tại Việt Nam nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà cung cấp nước ngoài. các điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Tính đến nay, đã có 42 nhà cung cấp lớn của nước ngoài trên thế giới đăng ký, kê khai và nộp thuế trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài với tổng số thuế đã kê khai và nộp thuế là 3.444 tỷ đồng. Mới đây, Tổng cục Thuế cũng đã khai trương cổng thương mại điện tử và triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền với nhiều tiện ích.

Nhờ nỗ lực cải cách, hiện đại hóa công tác, Bộ Tài chính giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng về chuyển đổi số, thứ hai về cải cách hành chính trong các bộ, ngành.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Bộ trưởng cho biết Bộ Tài chính đang hoàn thiện các chính sách trong lĩnh vực này. Bộ Tài chính tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đưa trái phiếu doanh nghiệp vào “đường ray”, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế đang phát triển, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. khăn kinh doanh.

Hiện Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Trong đó đề xuất hoãn thực hiện quy định về yêu cầu bắt buộc xếp hạng tín nhiệm thêm 1 năm; hoãn thực hiện quy định thời gian phân phối trái phiếu của mỗi đợt chào bán không quá 30 ngày; bổ sung quy định cho phép gia hạn trái phiếu đã phát hành trước đó còn dư nợ; bổ sung quy định doanh nghiệp được chuyển đổi trái phiếu thành vốn vay hoặc tài sản khác để thanh toán gốc, lãi trái phiếu…, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cân đối nguồn vốn cũng như tháo gỡ khó khăn về thanh khoản cho thị trường.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước 2022 đã thu được nhiều thắng lợi
Bộ trưởng Hồ Đức Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Minh.

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính

Năm 2023, ngành Tài chính đề ra mục tiêu đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chính sách tài khóa hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; tiếp tục cơ cấu lại ngân sách và nợ công gắn với huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính, góp phần kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và các mục tiêu của Kế hoạch tài chính. quốc gia, vay và trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 – 2025 bảo đảm nguồn cải cách tiền lương và chính sách bảo hiểm xã hội khi thực hiện; đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tự đảm bảo kinh phí hoạt động của khu vực sự nghiệp công lập theo các nghị quyết của Trung ương.

Với mục tiêu đó, toàn ngành tiếp tục kiên định ưu tiên giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Tích cực triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng.

Đồng thời, triển khai quyết liệt công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành cao nhất dự toán thu được giao; tổ chức, điều hành chi ngân sách năm 2023 chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế thanh tra, giám sát để bảo đảm thị trường tài chính và các dịch vụ tài chính hoạt động ổn định, an toàn; xử lý nghiêm các vi phạm, thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế; tập trung tái cơ cấu và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới cơ chế tài chính đơn vị sự nghiệp công lập, v.v.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phước khẳng định, ngành Tài chính sẽ quyết tâm, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Bộ trưởng trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp với ngành Tài chính thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Người đứng đầu ngành Tài chính mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương để cùng ngành Tài chính đưa đất nước ngày càng hấp dẫn. phát triển