* Ông Trần Thanh Quyết – Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM):

Ngành Thuế và Hải quan luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Tôi đánh giá cao sự chủ động, linh hoạt của ngành thuế trong việc đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn của dịch bệnh. Ngành Thuế đã bám sát các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính về thực hiện các giải pháp miễn, giảm thuế, gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. xí nghiệp. Các biện pháp trên đã hỗ trợ trực tiếp nguồn tài chính cho người dân, doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sớm hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại.

“Sức khoẻ” tài khóa sẽ tiếp tục trợ lực tốt cho tăng trưởng kinh tế
Ông Trần Thanh Quyết

Bên cạnh đó, với việc triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động (Etax Mobile) và Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) không có cơ sở thường trú tại Việt Nam cũng đã góp phần tích cực trong công tác thu ngân sách trong và sau đại dịch. Việc truy thu thuế của cán bộ công chức không chỉ thể hiện chúng ta đã khẳng định chủ quyền đối với lĩnh vực kinh doanh này mà còn cho thấy hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách, pháp luật của Việt Nam đã hội nhập. lan rộng ra quốc tế.

Có thể nói, chưa bao giờ tình trạng ùn tắc, gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa lại gay gắt như trong thời kỳ dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngành Hải quan cũng đã thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong việc góp phần khơi thông dòng chảy thương mại; qua đó, hạn chế những tác động tiêu cực của việc gián đoạn chuỗi cung ứng trên thị trường; giúp doanh nghiệp không bị quá thiếu nguồn cung cấp nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất, cũng như đảm bảo cung cấp hàng hóa cho khách hàng và nhu cầu của thị trường.

Với nhiều giải pháp linh hoạt trong đơn giản hóa thủ tục, ngành Hải quan cũng đã tích cực hỗ trợ DN tiết kiệm thời gian, chi phí trong khai báo, thông quan hàng hóa, qua đó nâng cao hiệu quả. trong hoạt động kinh doanh.

Sau thời kỳ dịch bệnh, mỗi ngành sản xuất kinh doanh, mỗi địa phương cũng có những đặc thù khác nhau nên ngành Thuế, Hải quan cần linh hoạt để một mặt vẫn thực hiện được chủ trương của Chính phủ nhưng mặt khác vẫn đảm bảo an toàn cho người dân. số khác, vẫn lắng nghe nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp và đồng hành hiệu quả với doanh nghiệp.

Xuất nhập khẩu - điểm sáng kinh tế năm 2022 của nước ta.
Xuất nhập khẩu – điểm sáng kinh tế năm 2022 của nước ta.

* Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa:

Vận động cho một chính sách tài khóa nhân văn

Năm 2022, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, kinh tế bắt đầu phục hồi và khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực dần ổn định và hoạt động có hiệu quả.

GDP dự kiến tăng 7 – 8%, cao hơn mục tiêu 6 – 6,5% đề ra. Trong đó, thu NSTW và NSĐP đều vượt. Chính phủ đã có những giải pháp tích cực từ việc triển khai Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội, Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ nên đã góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh.

“Sức khoẻ” tài khóa sẽ tiếp tục trợ lực tốt cho tăng trưởng kinh tế
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa

Về chi ngân sách, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo, điều hành bám sát dự toán; quản lý, kiểm soát chặt chẽ ngân sách, không để thất thu, lãng phí, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục. nhiều, với các gói hỗ trợ sau Covid-19.

Năm 2022, một trong những thành công lớn nhất của ngành Tài chính, bên cạnh số thu ngân sách cao kỷ lục, chính là các gói tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Gói hỗ trợ lên tới 233 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp và người dân là rất lớn và rất nhân văn. Trong điều kiện nước ta vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn thua lỗ, thậm chí đóng cửa, giải thể, nợ đọng do hoạt động kém hiệu quả…, nếu Nhà nước không hỗ trợ doanh nghiệp, nó sẽ rất khó khăn.

Tuy hỗ trợ cao nhưng hiệu quả rất lớn nên tôi đồng ý. Nhà nước khó khăn nhưng vẫn có chính sách rõ ràng, cụ thể cho doanh nghiệp. Chẳng hạn, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, gói chính sách tài khóa đã tập trung vào nhóm nhiệm vụ liên quan đến hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh tại Nghị quyết số 11/NQ-CP. Các chính sách đã hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, hiện nay việc triển khai chương trình vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: gói hỗ trợ lãi suất 2% còn chậm, việc giải ngân các gói vốn đầu tư công thuộc chương trình cũng chậm, Chính phủ cần có giải pháp khắc phục. hướng quyết liệt hơn trong thời gian tới.

* Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân:

Bộ Tài chính đã có nhiều nỗ lực, chủ động trong điều hành

Trong thời gian qua đã đặt ra nhiều khó khăn, thách thức đối với đất nước nói chung và ngành tài chính nói riêng. Đặc biệt, trước tình hình thị trường trái phiếu diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã chủ động điều hành, triển khai kịp thời các giải pháp nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và lành mạnh hóa thị trường. trường học. Bộ Tài chính thời gian qua điều hành rất tốt.

Ngoài ra, về công tác thu NSNN, Bộ Tài chính đã thực hiện hàng loạt giải pháp chống thất thu thuế, thu đúng, thu đủ vào NSNN. Không phải chúng ta lợi dụng. Bên cạnh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp, cần thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách thì mới có nguồn để chi cho các nhiệm vụ cấp. các trường hợp khẩn cấp phát sinh cũng như các nhiệm vụ đã có trong dự toán.

“Sức khoẻ” tài khóa sẽ tiếp tục trợ lực tốt cho tăng trưởng kinh tế
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân

Những kết quả đáng khích lệ trên của ngành Tài chính, nếu đặt những con số này trên cơ sở so sánh với 2 năm 2020 và 2021 mới thấy hết những nỗ lực đó. Việt Nam đã làm được rất nhiều việc, nâng cao vị thế, uy tín trên trường quốc tế và được thế giới ca ngợi trong bối cảnh có nhiều yếu tố bất định, xung đột chính trị, lạm phát, chính sách tỷ giá hối đoái… Chính sách tiền tệ của Mỹ làm thay đổi đồng tiền và thị trường ngoại hối trên thị trường thế giới. Trong bối cảnh đó, chúng ta vẫn ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Kết quả trên là cơ sở để các tổ chức xếp hạng tín nhiệm như Moody’s và Standard & Poor’s đều đánh giá Việt Nam có triển vọng “tích cực” sau một thời gian chứng kiến môi trường vĩ mô được cải thiện và ổn định. quy chế tài chính của Việt Nam. Đây cũng là sự thể hiện toàn diện sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Có thể khẳng định rằng, những quyết định kịp thời và hành động quyết liệt của chúng ta đã mang lại kết quả như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, thời gian tới còn nhiều khó khăn, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục nắm bắt tình hình, phát huy hơn nữa kết quả đạt được, dự báo tốt, tiếp cận thị trường quốc tế để có giải pháp khắc phục. thích hợp.