Hỗ trợ thuế, phí lên tới 233 nghìn tỷ đồng

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân nhanh chóng tiếp cận các chính sách hỗ trợ cũng như sớm triển khai các giải pháp này vào thực tiễn, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng và trình Chính phủ. Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về thuế như: giảm 2% thuế giá trị gia tăng để thúc đẩy cả sản xuất và tiêu dùng, góp phần kiểm soát lạm phát với số tiền hỗ trợ. khoảng 51,4 nghìn tỷ đồng; gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất với quy mô 135 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính cũng đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định việc giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2022 với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 3.500 tỷ đồng.

Ngoài các ưu đãi về thuế, tài khóa theo chương trình này, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền hoặc ban hành theo thẩm quyền nhiều chính sách như giảm lệ phí trước bạ; giảm thuế suất thuế nhập khẩu đối với nhiều nhóm hàng để thúc đẩy hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp; giảm mức thu 37 loại phí, lệ phí…

Chính sách tài khóa tiếp sức doanh nghiệp, phục hồi kinh tế
Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đặc biệt, trước tình hình giá xăng, dầu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, Bộ Tài chính đã hai lần trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh giảm mức thuế bảo vệ môi trường. đối với xăng, dầu, mỡ; đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng dầu và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu… Những chính sách này đã có tác dụng tích cực trong việc giữ lạm phát của Việt Nam dưới 4%, trong khi nhiều nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt với lạm phát cao.

Dự kiến, việc thực hiện các giải pháp nêu trên trong năm 2022 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí khoảng 233 nghìn tỷ đồng (bao gồm cả giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn). Cụ thể: Số tiền được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng; số tiền được miễn, giảm khoảng 98 nghìn tỷ đồng.

Thực tế triển khai đến hết tháng 11/2022, theo báo cáo của Bộ Tài chính, số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được gia hạn, miễn, giảm khoảng 180 nghìn tỷ đồng. Trong đó, số gia hạn khoảng 106 nghìn tỷ đồng; số miễn giảm khoảng 74 nghìn tỷ đồng.

Hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp

Có thể nói, thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong những năm qua chịu nhiều tác động bất lợi do dịch Covid-19, khi vừa chịu sức ép từ sự sụt giảm sản xuất kinh doanh của DN, vừa làm giảm thu nhập của DN. . bằng cách thực hiện các giải pháp hỗ trợ. Trong khi đó, vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi NSNN cho hoạt động thường xuyên, đảm bảo vốn cho đầu tư phát triển và đặc biệt là tăng nhu cầu chi đảm bảo xã hội, chi phòng chống dịch. dịch bệnh…, đã tạo ra thách thức lớn đối với cân đối ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính luôn xác định đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, người dân thông qua các giải pháp hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm vượt qua khó khăn, sớm khôi phục và phát triển hoạt động sản xuất. kinh doanh, qua đó đóng góp trở lại cho nền kinh tế, cho ngân sách nhà nước, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định và lâu dài.

Thực tế cho thấy, các chính sách trên được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Trả lời phỏng vấn TBTCVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam Đặng Văn Sơn cho biết, việc giảm thuế giá trị gia tăng giúp doanh nghiệp giảm giá thành sản phẩm, kích cầu tiêu dùng. Việc gia hạn thuế và tiền thuê đất đã hỗ trợ doanh nghiệp có vốn để tái sản xuất.

“Tác dụng kép” từ chính sách hỗ trợ thuế, phí

Chia sẻ tại Diễn đàn Thuế – Hải quan năm 2022, GS.TS Hoàng Văn Cường – Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cho rằng, các chính sách hỗ trợ về thuế, phí đã có “tác động kép”. kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, đồng thời giúp giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và tạo thêm việc làm cho người lao động. Đồng thời, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh áp lực lạm phát và chi phí gia tăng. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ được đưa ra kịp thời, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao, qua đó góp phần mang lại kết quả tích cực trong quá trình phục hồi và phát triển của doanh nghiệp và người dân. và nền kinh tế trong những năm gần đây.

Bên cạnh đó, chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu đã giữ ổn định giá mặt hàng này, giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, bình ổn hàng hóa tiêu dùng trong nước. “Chính sách tài khóa thể hiện rõ quan điểm, mục tiêu hỗ trợ của Nhà nước đối với doanh nghiệp, qua đó giúp doanh nghiệp phục hồi và tạo đà cho nền kinh tế tăng trưởng”, ông Đặng Văn Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng thư ký, Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), chính sách tài chính được đánh giá là nhanh nhạy, kịp thời, góp phần rất quan trọng vào tăng trưởng kinh tế đất nước. phục hồi của nền kinh tế. Tuy mức độ thực hiện có khác nhau nhưng khả năng tiếp cận thuế, phí của doanh nghiệp là nhanh nhất và rộng nhất.

Cùng quan điểm, PGS.TS. Nguyễn Thị Mùi – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia nhấn mạnh, chính sách tài khóa có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh. dịch Covid-19, góp phần quan trọng thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp cho năm 2023

Năm 2023, bên cạnh những yếu tố tích cực, thuận lợi, dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức từ những tác động bất lợi chung của kinh tế thế giới. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam mở cửa lớn và hội nhập sâu rộng, những biến động kinh tế thế giới chắc chắn sẽ tác động lớn đến sự phục hồi của nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp, người dân. ..

Trong thời gian tới, cùng với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ đã ban hành, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục bám sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất giải pháp. các giải pháp phù hợp áp dụng cho năm 2023 như: Gia hạn nộp thuế, nộp tiền thuê đất; giảm thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số nhóm hàng là nguyên, vật liệu đầu vào của sản xuất; giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn; giảm tiền thuê đất…

Về lâu dài, quán triệt các chủ trương, định hướng đã đề ra trong các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu với các cấp có thẩm quyền để hoàn thiện đồng bộ hệ thống. Hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn của một hệ thống thuế tốt, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu nguồn lực thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030, hướng tới một hệ thống thuế đồng bộ, bền vững. cơ cấu, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước. Đồng thời, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy cạnh tranh, điều tiết thu nhập hợp lý, phù hợp với tiến trình hội nhập và phát triển bền vững của nền kinh tế. thuộc kinh tế.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách về mọi mặt công tác như hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện, hiệu quả hơn. Tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa tất cả các lĩnh vực của ngành tài chính, nhất là lĩnh vực thuế, hải quan, được coi là lĩnh vực có quan hệ mật thiết, trực tiếp với doanh nghiệp và người dân nhằm tạo điều kiện thuận lợi. lợi ích, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.